เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Thursday, July 10, 2014

คลิ๊ปรวม F-35 ทั้งสามรุ่น

แวะเอาคลิ๊ปของบ. Lockheed Martin ที่นำเสนอเครื่องบินขับไล่ยุคใหม่ F-35 ทั้งสามรุ่นคือ
  • F-35A CTOL
  • F-35B STOVL
  • F-35C CV

ลองชมกันดูทิ้งท้ายกันด้วย จุดสังเกตในการแยกแยะเครื่องบิน F-35 แต่ละรุ่น ดังนี้

เริ่มกันที่ F-35A และ F-35C เนื่องจากทั้งสองรุ่นจะมีหน้าตาคล้ายๆ กัน แต่จุดที่แตกต่างกันคือ F-35A จะมีปืนติดตั้งอยู่บริเวณเหนือช่องรับอากาศด้านซ้าย

และอีกจุดหนึ่งคือบริเวณกลางลำตัวของ F-35A จะมีช่องเติมเชื้อเพลิงทางอากาศ สาเหตุที่ช่องเติมน้ำมันของกลางลำตัว ก็เพราะเครื่องบิน F-35A เป็นรุ่นสำหรับกองทัพอากาศสหรัฐ โดยลักษณะเด่นของเครื่องบินกองทัพอากาศก็คือ "ช่องเติมน้ำมันที่อยู่กลางลำตัว"
ดังนั้นหากพบเห็นเครื่องบินสหรัฐลำใดมีช่องเติมน้ำมันอยู่ที่กลางลำตัว ก็แน่ใจได้เลยว่าเป็นเครื่องบินสังกัดกองทัพอากาศฯ

ส่วน F-35C จะไม่มีปืน และช่องเติมเชื้อเพลิงทางอากาศเป็นแบบ Probe สาเหตุก็คือเครื่องบิน F-35C เป็นเครื่องบินสำหรับกองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งเอกลักษณ์ของเครื่องบินกองทัพเรือสหรัฐ ก็คือ "ช่องเติมน้ำมันแบบ Probe ที่มักจะอยู่ที่ลำตัวข้างห้องนักบิน อันเป็นลักษณะเด่นที่แตกต่างจากกองทัพอากาศฯ

สำหรับจุดสังเกตของเครื่องบิน F-35B คือบริเวณลำตัวหลังห้องนักบินจะกว้าง เห็นส่วนขยายชัดเจน เพราะบริเวณนั้นคือท่อไอพ่นสำหรับขึ้นลงแนวดิ่ง โดยเครื่องบิน F-35C นี้เป็นรุ่นสำหรับ หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ

อีกสักภาพให้เห็นกันชัดๆ


คราวนี้ก็คงจะพอแยกแยะกันออกทั้งสามรุ่นแล้วนะ ก็ลองไปค้นหาภาพของเครื่องบิน F-35 กันดูและลองสังเกตว่าเว็บต่างๆ ลงภาพกับคำบรรยายถูกต้องหรือไม่

No comments:

Post a Comment