เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Saturday, March 14, 2015

ฟิลิปปินส์ต้องการรถหุ้มเกราะ

บทความนี้ต่อเนื่องมาจากบทความครั้งก่อนคือ C-295 ลำแรกของฟิลิปปินส์ http://monsoonphotonews.blogspot.com/2015/03/c-295.html
รถ KM450 ของกองทัพฟิลิปปินส์ถูกซุ่มโจมตี
เพราะในขณะนี้ฟิลิปปินส์กำลังมีความต้องการรถหุ้มเกราะสำหรับกองทัพฯ (AFP-Armed Forces of the Philippines) เพื่อทดแทนรถขนาด 1.4 ตัน KAI KM450 กับ รถบรรทุก 5 ตัน M39
KIA KM450
และสำหรับกองกำลังตำรวจแห่งชาติฯ (PNP-Philippine National Police) เพื่อทดแทนรถกะบะ Toyota Hi-Lux
PNP Toyata Hi-Lux
บ.MDT Armor ของอเมริกา ได้ส่งรถหุ้มเกราะ Tiger Mk II ซึ่งดัดแปลงจากรถกะบะ Ford หรือ Dodge ให้กองทัพฟิลิปปินส์ทดสอบ แต่ข้อด้อยของ Tiger MkII คือมันมีขนาดเล็ก แต่ก็อาจจะเหมาะกับหน่วยอื่นๆในท้องถิ่น
MDT Tiger MkII
แม้ว่าฟิลิปปินส์จะวิจัยพัฒนารถหุ้มเกราะของตนเองขึ้นมาในปี 2013 คือ Security and Escort Armored Vehicle (SEAV) แต่ก็ไม่ได้ออกแบบให้ใต้ท้องรถเป็นรุป V shape
SEAV ของฟิลิปปินส์
ด้วยเหตุนี้รถ First Win ของบ.ชัยเสรี ก็น่าจะมีโอกาสในการชิงชัยในการจัดหาของกองทัพฟิลิปปินส์ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือ TATA 4x4 MINE PROTECTED VEHICLE ของอินเดีย
TATA 4x4 MPV
แต่สำหรับกองกำลังตำรวจ PNP อาจจะไม่มีความต้องการรถหุ้มเกราะที่สามารถทนต่อแรงระเบิดได้เหมือนเช่นก่องทัพ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา(ต้นเดือนนี้) กรมงบประมาณและบริหารจัดการของฟิลิปปินส์ก็เพิ่งอนุมัติงบประมาณจำนวน 944,456,625 เปโซให้กองตำรวจแห่งชาติฯ เพื่อจัดหายานยนต์จำนวน 945 คัน คิดเป็นเงินไทยจะตกคันละ 7.4 แสนบาท

ซึ่งด้วยงบประมาณจำนวนเท่านั้น ยานยนต์ที่จัดหาก็คงไม่พ้น Toyota Hi-Lux ยอดนิยมของตำรวจฟิลิปปินส์ หรืออาจจะเป็น Mahindra Scorpio 4WD ของบริษัทอินเดีย Mahindra ที่เคยเสนอรถ 2 แบบต่อกองตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์
Mahindra Scorpio
ส่วนรถอีกแบบหนึ่งคือรถ Mahindra Marksman น่าจะมีราคาสูงกว่างบประมาณที่อนุมัติมา
Mahindra Marksman
ไม่รู้ว่างบประมาณ 7.4 แสนบาทนี้สามารถส่งรถหุ้มเกราะนิสสันอาวาร่าของเราไปแข่งกับเขาได้หรือเปล่า
นิสสัน อาวาร่า

ในส่วนของกองทัพฟิลิปปินส์งานนี้ก็คงต้องรอลุ้นกันว่ารถหุ้มเกราะสายพันธ์ุไทย First Win ของบ.ชัยเสรี จะสามารถเจาะตลาดฟิลิปปินส์ได้หรือไม่
First Win บ.ชัยเสรี

แถมท้ายด้วยข่าวล่าสุดร้อนๆกันเลย คือ Friday Thirteen ศุกร์สยองของฝรั่ง หรือ วันช้างของไทย ฟิลิปปินส์ได้ออกหนังสือเชิญชวนให้เข้าร่วมประมูลเรือโจมตีทวิบท MPAC - MultiPurpose Attack Crafts จำนวน 3 ลำในงบประมาณ 270ล้านเปโซ (200ล้านบาท)

คุณลักษณะของเรือ MPAC คร่าวๆ คือ
  • ทนต่อสภาพทะเลระดับ 5 (sea state five) ที่ความสูงของคลื่น 2.5 - 4 เมตร
  • สามารถติดตั้งระบบอาวุธที่ควมคุมด้วยรีโมทคอนโทล
  • สามารถติดตั้งระบบจรวดระยะสั้นหรือระยะปานกลางได้
เรือ MPAC MkII
ดูจากงบประมาณแล้วงานนี้ขนาดเรือก็น่าจะประมาณเรือ MPAC MkII ที่บ. Propmech Corporation ต่อเมื่อปี 2012 ซึ่งในคราวนั้นการประมูลก็จำนวน 3 ลำงบประมาณ 269 ล้านเปโซ
คุณลักษณะของเรือ MPAC MkII คือ
  • ยาว 16.5 เมตร
  • กว้าง 4.76 เมตร
  • บรรทุกทหาร 16 นาย หรือ
  • บรรทุกน้ำหนัก 2 ตัน

 งบประมาณปีนี้ก็ต่างจากปี 2012 แค่หนึ่งล้านเปโซ คาดว่างานนี้คงชงเรื่องให้บ. Propmech Corporation อีกเป็นแน่ ว่าแต่บ.มาซัน สนใจจะส่ง Fast Assault Boat M18 ไปร่วมประมูลกับเขาไหม?
Marson FAB M18 
อัพเดทวันที่ 1 เมษายน 2558

โครงการจัดหาเรือ MPAC ของฟิลิปปินส์ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากไม่มีงบประมาณ ลองไปชมภาพกราฟฟิกของเรือ MPAC ของบ. Propmech Corporation ที่จะเข้าประมูลโครงการนี้กัน
ว่าที่เรือ MPAC ลำใหม่ของฟิลิปปินส์?
No comments:

Post a Comment