เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Tuesday, July 26, 2016

การชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45

บทความนี้นำเรื่องการเมืองสหรัฐฯ มาเสนอกันบ้าง เพราะวันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐอเมริกาอีกวันหนึ่ง

นางฮิลลารี่ คลินตัน
นั่นคือนางฮิลลารี่ คลินตัน ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครทเข้าชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี โดยพรรคคู่แข่ง รีพับลิกัน ได้ส่งนายโดแนล ทรัมป์ เป็นตัวแทนพรรคฯ

นับตั้งแต่ก้าวแรกช่วงที่แต่ละพรรคต่างสรรหาตัวแทนนั้น นักวิเคราะห์การเมืองของสหรัฐฯ ได้ทำนายไว้ว่า นางฮิลลารี่ จะได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครท และ นายทรัมป์ จะได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ซึ่งการคาดการณ์นั้นก็เป็นจริงไปแล้ว


คราวนี้มาดูการทำนายหรือคาดการณ์ในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนักวิเคราะห์ฯ กัน นักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯ ได้ทำนายว่า นางฺฮิลลารี่ จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี

อย่างไรก็ดี จากการที่พรรครีพับลิกันได้จัดการประชุมแถลงตัวแทนเข้าชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคฯ ก่อนหน้าพรรคเดโมแครท ทำให้คะแนนของนายทรัมป์นำแซงนางฮิลลารี่อยู่ในขณะนี้
ผลการสำรวจ ณ วันที่ 25 ก.ค.
ทั้งนี้ก็รอดูผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฯ กันในเดือนพฤศจิกายนปลายปีนี้กันว่าการคาดการณ์จะแม่นเหมือนรอบแรก(คัดสรรตัวแทนของพรรค) รึเปล่า

และถ้าสมมุติว่า นางฮิลลารี่ ประสบชัยชนะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เธอก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯ ถึงสองเรื่อง
  1. เป็นตัวแทนผู้หญิงคนแรกของพรรคเดโมแครทที่ถูกเสนอให้ชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี โดยเรื่องนี้เธอทำสำเร็จแล้ว
  2. เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่องนี้ต้องรอดูผลในเดือนพฤศจิกายน
โดยตระกูลคลินตันก็จะเป็นประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน ในฐานะที่ สามีและภรรยา ต่างก็ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

สำหรับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน นั้นในสังคมอเมริกานั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเขามีเชื้อสายของคนดำ ดังนั้นจึงมีคำกล่าวล้อเลียนว่า นายโอบามา ไม่ใช่ประธานาธิบดีคนดำคนแรกของอเมริกา แต่เป็นนายบิล คลินตัน ต่างหากสำหรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในครั้งนี้ นายทรัมป์จะเป็นแค่ม้าตีนต้น หรือจะสามารถหักล้างคำทำนายของนักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯ ไปได้ คงต้องรอลุ้นกันปลายปีนี้

No comments:

Post a Comment