เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Friday, May 24, 2013

"Li Jian" Stealth Drone ของจีน

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ยาน X-47B ของสหรัฐได้ทดสอบบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน George H.W. Bush และอีกไม่กี่วันต่อมา(17 พ.ค.) ก็เพิ่งจะเสร็จสิ้นการทดสอบบิน touch and go
X-47B ของสหรัฐ
แต่วันนี้จะมานำเสนอน้องชายแฝดคนละฝาของเขา นั่นคือ Li Jian ของประเทศจีน ที่มีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายกับเจ้า nEUROn ของฝรั่งเศส
Li Jian ของจีน

โครงการยาน Li Jian หรือ Sharp Sword นี้จีนเริ่มต้นทำการวิจัยพัฒนาในปี 2009 โดยบ. Hongdu Aviation Industry Group และ Shenyang Aviation Corporation บริษัทในเครืออุตสากรรมการบินของจีน
ซึ่งมันจะเป็นยานไร้คนขับล่องหนลำแรกที่ออกแบบโดยประเทศจีน และเป็นยานไร้คนขับล่องหนลำที่สามของโลก ต่อจาก  1. X-47B ของสหรัฐ
  2. nEUROn ของฝรั่งเศส

หลังจากพัฒนาอยู่ 3 ปี ยาน Li Jian ลำต้นแบบก็ได้ออกทดสอบเคลื่อนที่บนทางวิ่งในวันที่ 13 ธันวาคมปีที่แล้ว ณ สนามบินแห่งหนึ่งในจังหวัด Jiangxi
Li Jian ทดสอบวิงบนรันเวย์

คาดกันว่ายาน Li Jian มีขนาดใหญ่กว่ายาน nEUROn แต่เล็กกว่ายาน X-47B
โดยจะมีคุณลักษณะดังนี้

  • ปีกกว้าง 46 ฟุต(14 เมตร)
  • เครื่องยนต์ 1 เครื่อง (Shenyang WP7)
  • น้ำหนักบรรทุก ไม่เกิน 2,000 กิโลกรัม
  • ระยะปฏิบัติการ 4,000 กิโลเมตร
  • ติดตั้งอาวุธ SDB CM506 glider bomb
ภาพุถ่ายที่เห็นยาน Li Jian อย่างชัดเจนนี้ ถูกเผยแพร่สู่อินเตอร์เน็ตครั้งแรกในวันอังคารที่ 14 พ.ค. ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ยาน X-47B ถูกส่งขึ้นท้องอากาศจากดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน George H.W. Bush


นอกจากนี้ยังมีการปล่อยข่าวออกมาว่าจะทำการทดสอบการบินเร็วๆ นี้ ยังไงก็คอยติดตามชมกันต่อไป

No comments:

Post a Comment