เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Wednesday, March 30, 2016

ด.ญ.มิลล่า กับเรื่องราวของการวิ่งวิบาก

มิลล่า บิซซอทโต คือเด็กผู้หญิงที่ถูกรังแกโดยเพื่อนร่วมชั้นตอนเรียนอยู่ประถมสอง ทำให้เธอเริ่มเรียนการป้องกันตัวและชกมวย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในตนเองและความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย และจากนั้นมาเธอก็ฝึกฝนตนเองเรื่อยๆ จน

Milla Bizzotto อายุ 9 ปี


เธอเริ่มการแข่งขันวิ่งวิบากในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วกับพ่อของเธอ นายคริสเตียน อายุ 37 ปีที่มีอาชีพฝึกสอนนักกรีฑา ในรายการ BattleFrog 15K จากนั้นก็เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Spartan race และเมื่อต้นเดือนนี้เธอได้เข้าร่วมแข่งกิจกรรมใหม่ที่เพิ่งเริ่มเปิดแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรก นั่นคือการวิ่งวิบาก BFX24
มิลล่าและพ่อของเธอ คริสเตียน
การแข่งวิ่งวิบาก BFX24 มาจากคำว่า BattleFrog Xtreme 24(hour) ซึ่งเป็นกิจกรรมกลางแจ้งกิจกรรมหนึ่งของรายการแข่งขัน Battlefrog

เราไปทำความรู้จักกับการวิ่งวิบากรายการ BattleFrog กันก่อน

BattleFrog เป็นการแข่งวิ่งวิบากรายการหนึ่งที่มีความนิยมรวดเร็วที่สุดของการจัดกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง

การแข่งวิ่งวิบาก BattleFrog ออกแบบการแข่งขันโดยหน่วยรบพิเศษนาวิกโยธิน(Navy SEAL)และหน่วยผึ้งทะเล(SeaBee)

ใครอยากจะรู้ว่าหน่วยผึ้งทะเลเกี่ยวข้องกับหน่วยรบพิเศษนาวิกโยธินอย่างไร สามารถเข้าไปย้อนอ่านกันได้ที่ http://monsoonphotonews.blogspot.com/2014/06/navy-seal.html

การแข่งวิ่งวิบากรายการ BattleFrog แบ่งคอร์สออกเป็น 2 ประเภทคือ
 1. ผู้ใหญ่
 2. เด็ก

BattleFrog ประเภทผู้ใหญ่ มี 4 ระดับคือ
 1. BullFrog Mile
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 1 ไมล์ / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 10 ชนิดหรือมากกว่า
 2. BattleFrog Open
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 8 ไมล์ / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 22 ชนิดหรือมากกว่า / จำกัดอายุ 13 ปีขึ้นไป
 3. BattleFrog Elite
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 16 ไมล์หรือมากกว่า(จำนวน 2 รอบ) / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 44 ชนิดหรือมากกว่า / แบ่งประเภทเป็น ชายหญิงอายุ 13 ปีขึ้นไป และ ชายหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป / เงินรางวัล $3,300 หรือมากกว่า
 4. BattleFrog Xtreme
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 8 ไมล์ / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค ?? ชนิด / ทำได้ไม่จำกัดจำนวนรอบ ใครทำรอบได้มากที่สุดคือผู้ชนะ
  ถ้ามีผู้ทำรอบสูงสุดมากกว่าหนึ่งคน จะตัดสินที่ใครทำเวลาได้น้อยที่สุด
โดยในการแข่งขันในระดับ BattleFrog Xtreme นั้น ผู้แข่งขันที่ทำได้ครบสามรอบแรก ก็จะได้รับดาวทองจำนวนสามดวงเป็นรางวัล และหากทำรอบที่สี่ได้ก็จะได้รับดาวทองเพิ่มอีกหนึ่งดวง แต่หากทำรอบที่ห้าได้ คราวนี้จะได้รับดาวเงินหนึ่งดวง

หลังจากนั้นในรอบที่หกถึงรอบที่เก้า หากทำได้ก็จะได้รับดาวทองเพิ่มรอบละหนึ่งดวง แต่สำหรับในรอบที่สิบนั้น จะได้รับดาวเงินดวงที่สอง

BattleFrog ประเภทเด็ก มี 3 ระดับคือ

 1. Tadploe Dash
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 400 เมตร / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 8 ชนิดหรือมากกว่า / จำกัดอายุ 4 - 8 ขวบ หรือมากกว่า 8 ขวบ
 2. BullFrog Mile
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 1 ไมล์ / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 10 ชนิดหรือมากกว่า / จำกัดอายุ 8 ขวบขึ้นไป
 3. BattleFrog Youth Open
  ประกอบด้วย วิ่งระยะทาง 8 ไมล์ / ข้ามเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรค 22 ชนิดหรือมากกว่า / จำกัดอายุ 13 ขวบขึ้นไป

สำหรับในการแข่งขันช่วงผ่านอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางของ BattleFrog นั้น หากผู้แข่งขันรายใดไม่สามารถผ่านเครื่องกีดขวางหรืออุปสรรคชนิดใด สามารถเลือกที่จะรับการลงโทษทดแทนได้ บทของการลงโทษคือการทำกายบริหารแปดจังหวะจำนวน 10 รอบ
คลิปตัวอย่างการทำกายบริหารแปดจังหวะ

นอกจากคอร์สมาตรฐานทั่วไปของรายการแข่งขันวิ่งวิบาก BattleFrog ข้างต้น กิจกรรมที่แตกต่างจากคอร์สมาตรฐานของ BattleFrog ก็ยังมี BattleFrog 15K(กิโลเมตร) และ BattleFrog Xtreme 24(hour)
BattleFrog 15K
การแข่งวิ่งวิบาก BFX24 ออกแบบการแข่งขันโดยนายไรอัน แอทกิน ผู้เคยชนะการวิ่งวิบากรายการ Tough Mudder เป็นกิจกรรมใหม่ที่เพิ่งจะจัดเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 4-5 มีนาคม ปีนี้ที่ไมอามี่

การแข่งวิ่งวิบาก BFX24 ประกอบด้วยการวิ่ง 36 ไมล์ การว่ายน้ำ 8 กิโลเมตร และการข้ามสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรค 25 ชนิด จำนวน 6 รอบ

มิลล่า สามารถฝ่าฟันการวิ่งวิบากในรายการ BFX24 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่มีไว้สำหรับคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยเธอเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 19 ของผู้แข่งขันประเภทหญิง และทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะที่เธอเป็นเด็กแต่สามารถกระทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าวัยของเธอ


คำศัพท์ที่ใช้เรียกกิจกรรมวิ่งวิบากนี้ นอกจาก OCR - Obstacle course racing ก็ยังใช้คำอีกคำหนึ่งคือ Mud Run ดังนั้นกิจกรรมประเภทวิ่งวิบากของอเมริกาจึุงยังมีรายการอื่นๆ อีกที่นอกเหนือไปจาก BattleFrog ตัวอย่างเช่น
 • OCR World Championships
 • Savage Race 
 • Spartan Race
 • Tough Mudder 
 • Warrior Dash

ที่นำเสนอบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะมันเป็นกิจกรรมดีๆ ที่สร้างเสริมสุขภาพและพลานามัย จึงอยากจะให้ประเทศไทยเราได้จัดกิจกรรมประเภทนี้ขึ้นมาบ้าง นอกเหนือไปจากกิจกรรมปั่นจักรยานที่จัดกันอยู่ดาลดื่นในปัจจุบัน ทั้งนี้กิจกรรมวิ่งวิบากนั้นไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงๆ แต่อย่างใด เพราะอุปกรณ์ที่เขาใช้ๆ กันก็มีเพียงแค่ hydration pack หรือกระเป๋าอูฐ สำหรับใส่น้ำดื่ม
ผู้แข่งขันหญิงในรายการ Spartan Race สะพายกระเป๋าอูฐบนหลัง

ส่งท้ายกันด้วยรายชื่ออุปสรรคและสิ่งกีดขวางในรายการ BattleFrog กันว่าแต่ละอย่างคืออะไร และมีชื่อเรียกกันอย่างไร และภาพบรรยากาศในกิจกรรมวิ่งวิบาก


No comments:

Post a Comment