เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Wednesday, March 2, 2016

ZTQ รถถังภูเขาของจีน

บทความนี้สืบเนื่องมาจากบทความก่อน (http://monsoonphotonews.blogspot.com/2016/02/vt-4mbt3000-t90ms.html)

เพราะรถถัง ZTQ นี้ก็เหมาะสำหรับนำมาประจำการทางภาคตะวันตกของประเทศไทย เพื่อเสริมทัพรถถังเบา ๓๒ คอมมานโด สติงเรย์
รถถังภูเขา ZTQ
ZTQ หรือ Type 99 ดัดแปลง หรือรถถังภูเขานี้ บางเว็บฯ ก็ว่าจะนำมาทดแทน Type 62 แต่ข้อมูลที่ถูกต้องน่าจะเป็นการทดแทน Type 59 เสียมากกว่า เนื่องจาก Type 62 ได้ปลดประจำการไปตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556 แต่รถถัง Type 59 ยังคงประจำการอยู่ตามแนวชายแดนของจีน


รถถัง ZTQ เป็นรถถังเบา มีน้ำหนักเพียง 30-35 ตัน(รถถังสติงเรย์ 20 ตัน) ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 105 มม.(สามารถติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 125 มม.ได้) ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอโบชาร์จที่ให้กำลัง 600 แรงม้า(รถถังสติงเรย์ 535 แรงม้า) มันสามารถขนส่งโดยเครื่องบิน หรือหอบหิ้วโดยเฮลิคอปเตอร์ อีกทั้งสามารถทิ้งลงด้วยร่มชูชีพ แต่มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ลุยน้ำ(สะเทินน้ำสะเทินบก)

ถ้าหาก ZTQ เพิ่มคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบกเข้าไปด้วย กองทัพเรืออาจจะสนใจจัดหาให้กับหน่วยนาวิกโยธินบ้างก็เป็นได้ เพราะคุณลักษณะที่มีอยู่สอดคล้องกับภารกิจหมด ยกเว้นเรื่องนี้เรื่องเดียว

มีการวิเคราะห์กันว่าช่วงล่างอาจจะลอกแบบมาจากแคสซีของรถถัง Thor-M1 และป้อมปืนมีเกราะป้องกันที่เพียงพอเช่นเดียวกันที่ใช้ในรถถังแบบ Type 99

ติดเรด้าห์ FCS สำหรับการยิง และสำหรับตรวจจับอากาศยาน

Laser dazzler สำหรับการวัดระยะและชี้นำอาวุธนำวิถี
รถถัง ZTQ
อุปกรณ์หลังปืนกลบนป้อมปืน เชื่อมโยงกับระบบเลเซอร์ เรียกว่า JT-1 มีคุณสมบัติในการรบกวนระบบนำวิถีและระบบอินฟาเรดในระยะประชิด คล้ายๆ การทำงานของระบบ Shtora แต่ทำงานดีกว่าและแม่นยำกว่า

อย่างไรก็ตาม มันเป็นรถถังที่ยังลึกลับอยู่มาก ข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันก็เป็นเพียงการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ ทั้งนี้ข้อมูลของรถถัง VT-4 ยังมีเผยแพร่ออกมามากกว่ารถถัง ZTQ เสียอีก


ก็คงต้องติดตามข่าวกันต่อไป ถ้าหากมีข่าวคราวเพิ่มเติมเมื่อใดจะนำมาเสนอกันอีก แต่ไม่ว่ารถถังรุ่นใดจะเข้ามาเสริมทัพในภาคตะวันตกของประเทศไทย ก็ต้องแน่ใจว่ารถถังรุ่นนั้นต้องสามารถหยุดรถถังที่เป็นภัยคุกคามในขณะนี้ต่อเราได้
T-72BNo comments:

Post a Comment