เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonpages ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Thursday, June 13, 2013

ยานล้อหุ้มเกราะ Tarantula ที่อินโดนีเซียซื้อจากเกาหลีใต้

.Doosan ได้รับคำสั่งซื้อจากประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี 2009 และเริ่มผลิตในเดือนพฤศจิกายนปี 2010 โดยรถต้นแบบคันแรกได้สร้างเสร็จในช่วงต้นปี 2012 และได้นำส่งให้กองทัพอินโดนีเซียทดสอบประสิทธิภาพ ซึ่งก็เพิ่งเสร็จสิ้นการทดสอบทั้งการยิง และในภาคสนาม เมื่อต้นเดือนที่แล้ว(พฤษภาคม 2013)
Panzer Tarantula 6x6 ติดป้อมปืน CSE 90 ของเบลเยี่ยม

ข่าวแบบนี้ก็สามารถพบเห็นกันไว้ทั่วๆไปในอินเตอร์เน็ท แต่บล็อคของ monsoon จะนำเสนอท่านในอีกรูปแบบหนึ่งคือ เจาะ(แต่ไม่ลึกมากนัก)ลงไปในประเด็นตัวยานล้อหุ้มเกราะ Tarantula กันเลย

อินโดนีเซียได้สั่งซื้อยานล้อหุ้มเกราะ Black Fox จากบ. Doosan ประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 22 คัน
โดยจะนำเข้าประจำการในกองทัพอินโดนีเซียภายใต้ชื่อเรียกขาน Panzer Tarantula เพื่อใช้ในภารกิจยิงสนับสนุน ทั้งนี้ในสัญญาสั่งซื้อ Tarantula นั้น อินโดนีเซียจะทำการประกอบเองภายในประเทศจำนวน 11 คัน (semi-knocked-down)

ทั้งนี้สำหรับประเทศอินโดนีเซียเอง ก็สามารถผลิตยานล้อหุ้มเกราะแบบ 6x6 ได้เอง นั่นคือ Pindad Anoa (APS-3 Angkut Personel Sedang ความหมายก็คือ Medium Personnel Carrier) ที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งในการประมุลครั้งนี้ทางบ. PT. Pindad ก็ได้ส่งยานล้อหุ้มเกราะ Pindad Panser รุ่นติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 90 ..เข้าร่วมแข่งขัน แต่พ่ายแพ้ให้แก่เจ้า Black Fox จากเกาหลีใต้ เพราะไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบหลายอย่าง

อีกทั้งในปี 2011 อินโดนีเซียจะทำข้อตกลงร่วมกันกับประเทศตุรกีในการพัฒนายานล้อหุ้มเกราะ FNSS Pars 6X6 ดูท่าข้อตกลงนี้ก็คงจะถูกฝังเก็บเข้ากรุแน่ เหตุผลก็คือทั้งตุรกีและเกาหลีใต้ ต่างก็ซื้อลิขสิทธิ์คนอื่นเขามาพัฒนาต่อกันทั้งนั้น ลองพิจารณาจากภาพกันก่อนแล้วจะเฉลยตอนหลังว่าซื้อลิขสิทธิ์จากใคร

Black Fox ของ บ.Doosan ประเทศเกาหลีใต้
Black Fox ของบ.Doosan
FNSS Pars 6X6 ของ FNSS Defence Company ประเทศตุรกี

Pars ของบ. FNSS
จะเห็นว่ารูปทรงของทั้งสองบริษัทหน้าตาก็จะละม้ายคล้ายๆ กัน ทั้งนี้เพราะทั้งสองบริษัทพัฒนายานล้อหุ้มเกราะของตนโดยใช้พื้นฐานแบบของบ. GPV - General Purpose Vehicles

.GPV นี้เป็นบริษัทในเครือของ บ.The CMI-Schneible Group ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Holly ในมลรัฐ Michigan เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2000 โดยในวันที่ 24 ..ปี 2007 บริษัทได้ประกาศว่าซื้อสินทรัพย์ของรถอเนกประสงค์ (GPV) ที่ตั้งอยู่ในเมือง New Haven มลรัฐมิชิแกน และองค์กรใหม่จะถูกตั้งชื่อเป็น GPV, Inc

ผลิตภัณฑ์ของ GPV ประเภทยานล้อหุ้มเกราะมีหลากหลายคือ
 • GPV Sergent 4x4
 • GPV Commander 6x6
 • GPV Marshal 6x6 พัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทน GPV Commander 6x6
 • GPV Captain 8x8 (short)
 • GPV Colonel 8x8 (long)
 • GPV General 10x10
 • FNSS Pars ยานล้อหุ้มกราะตระกูลนี้เป็นการร่วมกันพัฒนาระหว่างบ. Turkish FNSS กับบ. GPV
  ยานล้อหุ้มเกราะของ FNSS นี้ยังสามารถขายส่งออกให้กับประเทศมาเลเซียได้อีกด้วย
ในอเมริกาหน่วยตำรวจของรัฐต่างๆ ก็จัดหายานล้อหุ้มเกราะของ GPV มาใช้งานกัน

ยานล้อหุ้มเกราะของนายอำเภอไมเคิล


ส่วน บ.Doosan (เกาหลีใต้) ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาพัฒนาต่อด้วยเทคโนโลยี่ของตนเอง ซึ่งว่ากันว่าทำให้ค่าบำรุงรักษาของยานล้อหุ้มเกราะ Black Fox ต่ำ เนื่องจากใช้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วไป และด้วยเหตุผลนี้กระมั่งที่ทำให้ชนะการประมูลในครั้งนี้
Black Fox โชว์ความสามารถของระบบ Hydromatic
คุณลักษณะของยาน Panzer Tarantula
 • พลประจำรถ 3 นาย
 • น้ำหนัก 18 ตัน
 • ความเร็วสูงสุด 95 ../..
 • ความเร็วในน้ำ 8 ../..
 • ป้อมปืนขนาด 90 ..ของ CMI Defence ประเทศเบลเยี่ยม (CSE 90)
 • ปืนกลขนาด 7.62 ..
พ่วงข่าวไทยๆ กันนิดหนึ่งตบท้าย บ.ชัยเสรี ผู้ผลิตรถหุ้มเกราะ First Win ที่กองทัพบกได้ซื้อเข้าไปใช้ในกองทัพจำนวนหนึ่ง ก็เคยมีการออกข่าวว่าจะผลิตยานล้อหุ้มเกราะแบบ 8x8 ด้วยเหมือนกัน และได้โพสรูปลงในเฟสบุ๊ค คิดว่าก็คงจะเป็นการซื้อลิขสิทธิ์มาพัฒนาสร้างขึ้นเองภายในประเทศเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้โครงการ 8x8 ของบ.ชัยเสรีก็หายเงียบไป คิดว่ากองทัพคงยังไม่ได้ให้ความสนใจ
ยานล้อหุ้มเกราะ 8x8 ที่บ.ชัยเสรีโพสในเฟสบุ๊ค


No comments:

Post a Comment