เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Wednesday, April 16, 2014

Black Widow Spider -BWS ยานยนต์หุ้มเกราะล้อยาง 8x8 ของไทย

โพสนี้คือบทความเกี่ยวกับยานเกราะล้อยางแมงมุมม่ายดำ ที่วิจัยพัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีป้องกันปรเทศ (DTi) ซึ่งเผยแพร่ใน นสพ. Thai Good News ฉบับที่ 73 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2014


ต้อนรับปีใหม่ 2014 (พ.ศ.2557) กันด้วยเรื่องราวความก้าวหน้าของวงการอุตสาหกรรมอาวุธยุทโธปกรณ์ของไทย ไปดูกันว่าเมืองไทยของเราก้าวหน้ากันไปขนาดไหนกันแล้ว

ในงานนิทรรศการ Defense & Security 2013 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์แสดงนิทรรศการ IMPACT เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 4 – 7 พฤศจิกายน 2013 ทางสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (DTi) ได้นำรถจำลองแบบยานยนต์หุ้มเกราะล้อยาง 8x8 มาเผยโฉมแสดงในงานนี้ด้วย โดยชื่อเรียกของยานยนค์หุ้มเกราะนี้คือ “แมงมุมม่ายดำ” (Black Widow Spider – BWS)


ยนต์หุ้มเกราะล้อยาง 8x8 มาเผยโฉมแสดงในงานนี้ด้วย โดยชื่อเรียกของยานยนค์หุ้มเกราะนี้คือ “แมงมุมม่ายดำ” (Black Widow Spider – BWS)

ยาน BWS ของสถาบัน DTi นี้  ได้วางแนวคิดที่จะให้เป็นยานยนต์ที่ขับเคลื่อน 8x8 ล้อเคลื่อนที่ได้ทั้งในน้ำและบนบก ท้องรถออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปตัว V ตัวเกราะมาตรฐานนาโต้  STANAG 4569 ระดับ 4 คือ
 1. ทนทานต่อกระสุนปืนเล็กทุกขนาด
 2. ทนทานต่อกระสุนปืนกลหนักขนาด 14.5x114 ม.ม. หรือ 0.57 คาลิเบอร์ ที่ยิงระยะ 200 เมตร
 3. ทนต่อแรงระเบิดของกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 ม.ม.ที่ตกระยะ 30 เมตร
 4. ทนต่อแรงทุนระเบิดขนาด 10 ก.ก. 
เก้าอี้พับในยาน BWS 
สามารถติดตั้งป้อมปืนได้ถึงขนาด 30 ม.ม. ที่นั่งนิรภัยพับได้ บรรทุกทหารได้ 11 นาย มีกล้องตรวจการณ์รอบคันรถ ใช้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่หาได้จากภายในประเทศเป็นหลัก ปฏิบัติภารกิจได้หลายรูปแบบ เช่น
 1. ยานบัญชาการ
 2. ยานฐานยิงปืนครก
 3. ยานพยาบาล
 4. ยานกู้ซ่อม
ประตูหลัง ยาน BWS
ซึ่งทาง DTi ได้ลงนามกับบ. Ricardo Defense บริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษในการร่วมพัฒนายาน BWS ให้เป็นยานยนต์ทหารระดับโลก  โดยบ.Ricardo เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในการสร้างและปรับปรุงยานยนต์ให้กับกองทัพอังกฤษ คือ ได้รับช่วงสัญญาจากบ.General Dynamics ในการผลิตรถ Foxhound ให้กับกองทัพอังกฤษ รวมทั้งเป็นผู้ปรับปรุงรถ Land Rover รุ่น WMIK และ Vixen ให้กับกองทัพอังกฤษ
รถ Foxhound
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2013 ในการเสวนาเรื่อง การบูรณาการขีดความสามารถภาครัฐและเอกชนในการพัฒนายานเกราะเพื่อการพึ่งพาตนเอง จัดขึ้นที่สโมสรทหารบก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก็ได้เสนอโครงการ ยานเกราะล้อยาง หนุมาน 6x6 ซึ่งมีคุณลักษณะดังนี้
  • กว้าง 2.55 เมตร
  • ยาว 6.06 เมตร
  • สูง 2.3 เมตร
  • น้ำหนัก 13 ต้น (บรรทุกเต็มพิกัด 16 ตัน)
ยานหนุมาน
รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://monsoonphotonews.blogspot.com/2013/03/blog-post_27.html
สำหรับยานหนุมานนั้น อาจจะไม่ตรงกับความต้องการของกองทัพ ทั้งนี้เป็นยานแบบ 6ล้อ ช่วงตัวรถจึงอาจจะสั้นไป ทำให้บรรทุกทหารได้ไม่ครบหนึ่งหมู่ปืนเล็ก(11 นาย) โครงการนี้จึงเงียบหายไป แต่หลักการแนวคิดในการออกแบบของยานหนุมานก็เป็นเช่นเดียวกันกับยานแมงมุมม่ายดำ (BWS) คือใช้วัสดุที่มีภายในประเทศเป็นหลัก จึงคิดว่าสถาบันฯ เจ้าคุณทหารลาดกระบังน่าจะร่วมมือกับ DTi  ค้นคว้าวิจัยยานยนต์หุ้มเกราะจนออกมาเป็นยาน Black Widow Spider 8x8 ซึ่งหากเกราะป้องกันใต้ท้องรถเป็นแบบรูปปิรามิด ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่นำมาจากยานหนุมาน

กลับมาดูโครงการยาน BWS กันต่อเพราะถ้าหากโครงการนี้ลุล่วงไป ก็น่าจะนำมาซึ่งความก้าวหน้าในการผลิตยานยนต์ทหาร และเนื่องจากยาน BWS นี้วางแนวคิดในการออกแบบที่จะใช้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ภายในประเทศ มันจึงคล้ายกับยานล้อหุ้มเกราะ Black Foxของบ. Doosan ประเทศเกาหลีใต้ที่ออกด้วยแนวคิดเดียวกัน ซึ่งน่าจะความเจริญมาสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยด้วย
Black Fox ของเกาหลีใต้
พวกเราต้องรอคอยและจับตาดูโครงการนี้ ตลอดจนผลที่ได้รับจากโครงการว่าจะเป็นประโยชน์แห่งประเทศชาติได้มากขนาดไหน

No comments:

Post a Comment