เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Thursday, February 19, 2015

ปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง 155 มม. ATMOS

ฉลองตรุษจีนปีนี้ด้วยเรื่องราวของปืนใหญ่อัตตาจรล้อยางกัน สืบเนื่องจากได้เข้าไปอ่านข่าวเกี่ยวกับปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMOS 2000 ทีึ่ไทยซื้อจากอิสราเอล
ATMOS 2000
มีหลายๆคน ไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้อครั้งนี้ โดยคิดว่าทำไมไม่ส่งเสริมโครงการวิจัยและพัฒนาปืนใหญ่กลางกระสุนวิถีโค้ง ขนาด 155 มม.แบบอัตตาจรล้อยางต่อ แทนที่จะไปซื้อ ATMOS

โครงการวัจัยและพัฒนาปืนใหญ่ฯ 155 มม.อัตตาจรล้อยาง
ก็คงต้องอ้างถึงคำบอกเล่าของท่านดนัย จำปาวัลย์ ที่ใช้นามแฝง Kwang Kdj โพสใน Military Technology Lover Forum

พอสรุปเรื่องราวได้ดังนี้ ก็คือ เมื่อ ศอว. ศอพท.(ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร) วิจัยและพัฒนา ปืนใหญ่ 155 มม.อัตตาจรล้อยางสำเร็จแล้ว ได้ติดต่อขอซื้อระบบควบคุมการยิงจากอิสราเอล

แต่อิสราเอลไม่ขายแยกก็เลยต้องซื้อทั้งคัน โดยให้อิสราเอลพัฒนา ATMOS 2000 รุ่นสำหรับประเทศไทย ตามข่าวที่ Jane's รายงานไว้ในปี 2013
ขนาดปืนในภาพข่าวเป็นขนาด 39 คาลิเบอร์
ดังนั้นการจัดซื้อ ATMOS 2000 จากอิสราเอลครั้งนี้จึงเป็นการต่อยอดโครงการฯ ปืนใหญ่ 155 มม.อัตตาจรล้อยางของ ศอว. เป็นการเรียนลัดเพื่อประหยัดเวลาการเรียนรู้ในระบบควบคุมการยิง

ทั้งนี้อาจจะเพื่อให้ ศอว.จะได้ทุ่มเททรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดสำหรับโครงการวิจัยและพัฒนาระบบอำนวยการยิงทางเทคนิคอัตโนมัติ?ด้วยเหตุนี้การจัดซื้อ ATMOS ในครั้งนี้ต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ด้วย เพราะรถ ATMOS อีกห้าคันที่สั่งซื้อจะผลิตขึ้นในประเทศไทย

แต่จากภาพข่าวรถ ATMOS คันแรกที่ส่งมอบให้ไทยนั้น ไม่ใช่ลำกล้องขนาด 39 คาลิเบอร์ เหมือนอย่างคันต้นแบบที่ ศอว.ศอพท.วิจัยพัฒนาขึ้นมา

เพราะช่วงท่อนปลายกระบอกปืนยาวกว่า ดังนั้นปืนนี้จึงอาจจะเป็นขนาด 49 หรือ 52 คาลิเบอร์

ก็คงต้องติดตามดูรถ ATMOS อีกห้าคันที่จะผลิตในประเทศไทยว่า จะนำปืน M71 Soltam 155 มม.ขนาด 39 คาลิเบอร์ ที่กองทัพบกมีใช้อยู่ในประจำการจำนวน 32 กระบอก มาใช้ติดตั้งบนรถตามอย่างรถต้นแบบที่ไทยวิจัยและพัฒนาเองหรือไม่ หรือจะเปลี่ยนไปใช้ปืนลำกล้องขนาด 49 - 52 คาลิเบอร์

แต่ที่คาดคิดไว้ก็คือโครงการฯปืน 155 มม.อัตตาจรล้อยางที่จะผลิตในอนาคต หน้าตาจะเปลี่ยนไปจากคันต้นแบบ โดยรูปโฉมน่าจะเหมือน ATMOS หรือไม่ก็เป็นลูกผสมระหว่าง ATMON กับ DTi 1


คำถามที่พบเห็นอีกประการหนึ่งก็คือ ไทยเราได้รับปืนใหญ่ 155 มม.ขนาด 52 คาลิเบอร์อัตตาจรล้ัอยาง Caesar ที่สั่งซื้อจากฝรั่งเศสมา 6 ระบบ ในปีพ.ศ.2552 ทำไมถึงไม่ซื้อเพิ่มเติม แต่กลับซื้อ ATMOS มา

คำตอบสำหรับคำถามนี้ ก็ต้องอ้างอิงท่านดนัยอีกครั้งหนึ่ง ดังนี้

เคยมีผู้ใช้งานจริงมาแจ้งให้ทราบว่าเหตุผลที่ซีซาร์ไม่ได้ไปต่อ น่าจะเป็นเพราะการใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมทั้งระบบ 
ดังนั้นมีความเสี่ยงสูงถ้าหากเกิดเออเร่อกลางคัน จะทำให้ไม่สามารถยิงปืนได้เลย เพราะไม่มีระบบแมนนว่ลสำรองไว้เลย
ณ จุดนี้อาจจะหมายถึงชุดอ้างอิงระบบคำนวณพิกัดข้อมูล SAGEM SIGMA 30 อันผนวกระบบ GPS เข้าไปด้วย ที่ติดตั้งอยู่ปืนของซีซ่า

คิดว่าบทความฉลองวันตรุษจีนนี้ คงจะไขปัญหาข้อข้องใจของใครหลายๆ คนได้บ้าง ไม่มากก็น้อย
เครคิตให้แก่ท่าน Kwang Kdj (ดนัย จำปาวัลย์)

สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่(ตรุษจีน) และสงบสันติด้วยแนวคิดเศรษฐกิจแบบพอเพียง
No comments:

Post a Comment