เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Sunday, July 5, 2015

ทำไมถึงเป็นเรือดำน้ำ S-26T ของจีน

วันนี้ก็ขอต่อมหากาพย์เรือดำน้ำไทยกันอีกครั้ง เป็นเรื่องต่อจากครั้งก่อน http://monsoonphotonews.blogspot.com/2015/06/blog-post_27.html ทั้งนี้เพราะเรื่องการจัดหาครั้งนี้ยังเป็นที่วิพากษ์อยู่ในสังคม
ภาพโดย คุณ Thanasak Saisood สมาชิกกลุ่ม Military technology lover club

การจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือในครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ถูกใจผู้คนส่วนมากที่ีสนใจเทคโนโลยี่ด้านการทหาร ซึ่งในช่วงการดำเนินการนั้นผมก็หวั่นๆ กับเรือดำน้ำของจีนเช่นกัน
แต่เมื่อกองทัพเรือตัดสินใจแล้ว ผมก็ได้แค่ค้นหาข้อมูลเพื่อนำมาหักล้างความกังวลสงสัยที่เคยมีอยู่ ประกอบไปอ่านเจอวลีเด็ดของท่านจำไม่ได้ (ย้อนไปค้นหาก็ไม่เจอ) ก็ขอนำมาประดับไว้ด้วยแล้วกัน
ตอนซื้อเรือดำน้ำมือสองไม่ได้บอกเสียดาย ตอนนี้จะซื้อเรือดำน้ำใหม่เอี่ยมมือหนึ่งกลับบ่นกัน
คงต้องเริ่มกันจากประเด็นเก่าๆ เดิมๆ ว่า "จะซื้อเรือดำน้ำมารบกับใคร"
สำหรับผมแล้ว "การมีเรือดำน้ำนั้น จะทำให้เราไม่ต้องรบกับใคร" เพราะมันเป็นศํักยภาพอำนาจการรบ อันจะทำให้เหล่าอริราชศัตรูต่างๆ เกรงอำนาจไม่หาญกล้ามาท้ารบต่อตี
ตัวอย่างก็มีให้เห็นแล้ว กรณีเรือหลวงจักรีฯ แค่ไปจอดใกล้น่านน้ำศัตรู พวกมันก็รีบสงบเสงี่ยม หยุดโหมกระพือความบ้าคลั่งของประชาชนพวกมัน

อย่างไรก็ตามขอนำบทความโดย Exsirius T. HeartNet มาประกอบไว้ ณ ที่นี้ด้วย

Q/A แบบง่ายๆ กับคำถามยอดฮิตประจำอาทิตย์ "เรือดำน้ำ" 
Q : ทำไมต้องมีเรือดำน้ำ?
A : เพราะมันจำเป็นต้องมี อดีตไทยก็มีเรือดำน้ำถึง4ลำ ตอนนั้นเป็นมหาอำนาจทางทะเล ชาติไหนก็ไม่กล้าแหยมกับไทยเลย เพราะไทยมีเรือดำน้ำนี่ละ หากเมื่อ 75 ปีที่แล้วไทยไม่มีเรือดำน้ำที่ซื้อจากญี่ปุ่นก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จันทบุรี และตราด ก็จะเป็นของฝรั่งเศสไปแล้ว และจะตกทอดไปเป็นของเขมรแบบเสียมราฐ พระตระบองและศรีโสภณ 
Q : ทำไมต้องมีเรือดำน้ำตอนนี้?
A : กองทัพเรือศึกษาเรื่องนี้มาเป็นสิบๆปี ส่งนายทหารดูงานและฝึกเรื่องเรือดำน้ำทุกๆปี เพื่อการเตรียมพร้อมในการตั้งรับ มายาวนาน ไม่ใช่พึ่งมี 
Q : แล้วทำไมต้องมี แต่ละประเทศรอบบ้านเราก็เพื่อนบ้านกันหมด จะเข้า AEC แล้วด้วยเป็นชาติเดียวกัน
A :เขมรเพื่อนบ้านมั้ย?? จำได้มั้ยเขาพระวิหาร นั่นขนาดเพื่อนบ้านนะ ยิงปืนใหญ่ถล่มใส่ไทยเป็นว่าเล่น ถ้าไทยไม่มีอาวุธตอบโต้กลับจะเป็นยังไง ไม่ต้องซื้อปืนใหญ่ ไม่ต้องซื้อกระสุน ไม่ต้องอะไรเลยนะ แถมมาเลเซีย มีเรือดำน้ำอีกสองลำ , เวียดนามซื้ออีก6ลำจากรัสเซีย , พม่าก็หาอีก 4 ลำ.....แล้วจะไม่ให้ไทยมี? 
Q : เงินตั้ง 36,000ล้านบาทเยอะนะ ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง?
A : 36,000 ล้านบาทคือมูลค่าโครงการทั้งหมด หมายถึงว่า จนกว่าโครงการนี้จะสิ้นสุดลง อีก6-10ปีข้างหน้า จะใช้งบจำนวน 36,000 ล้านบาท นี้เท่านั้น จ่ายเป็นงวดๆ ไม่ใช่จ่ายปีนี้ทีเดียวทั้งหมด
Q : เงินส่วนนี้มาจากไหน?
A : มาจากงบกลาโหมประจำปี ซึ่งมีทุกๆปีเป็นปกติ แบ่งเป็นส่วนๆใช้สำหรับงานป้องกันประเทศ 
Q : ก็ไทยไม่ได้เอาไปรบกับใครทำไมต้องมี
A : อาวุธป้องปราบ ไม่ใช่บุกรุก ลองคิดแค่เขมรแค่นั้นล่ะ ถ้าเราไม่มีปืนยิงกลับ ป่านนี้จะเป็นยังไงครับ พม่าก็อีกไว้ใจได้มั้ย ชนกลุ่มน้อยอีกเพียบ 
Q : ก็นั่นมันทางบก ก็เอาไปซื้อรถถังซื้อปืนใหญ่ไม่ดีกว่าเหรอ
A : แล้วทางน้ำละครับ ไทยมีพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับมาเลเซีย แล้วจำตอน วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ได้มั้ย??? อาวุธน้ำ มันต้องสู้กันทางน้ำ อาวุธใต้น้ำ มันก็ต้องสู้ด้วยอาวุธใต้น้ำ 
Q : ทำไมไม่ต่อเรือเอง สร้างเอง ทำไมเอาแต่ซื้อ??
A : คุณสร้างรถเองสักคันได้มั้ย? ทำไมต้องซื้อ? นั่นคือคำตอบเดียวกัน แต่เรือดำน้ำอาวุธยุทธปกรณ์เป็น Scale ที่ใหญ่กว่ามากๆๆๆ มากเกินกว่าที่ประเทศไทยจะมีองค์ความรู้ มีวัตถุดิบ มีความเชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์ที่จะทำขึ้นมาได้ มันไม่ใช่แค่มาขึ้นโครงเรือแล้วยัดๆๆเครื่องยนต์ ยัดท่อ ยัดระเบิดลงไป มันไม่ใช่ ในโลกนี้มีไม่กี่ประเทศที่มีองค์ความรู้ บุคคลกร มีอุปกรณ์มากพอที่จะสร้างเรือดำน้ำ 
Q : ก็อ่าวไทยมันตื้น เรือดำน้ำมันติดโขดหินปะการังหมด
A : เรือดำน้ำนิวเคลียร์ของไอกันขนาด 8000ตัน มาโผล่สัตหีบปีละ2-3รอบ แล้วเรือดำน้ำไทยขนาดแค่ 2600ตัน ยังจะบอกว่าตื้น??? 
Q : ก็ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี ซื้อมาทำไม ชาวบ้านอดยากปากแห้งไม่เอาเงินซื้อเรือดำน้ำมาให้ชาวนา??
A : แล้วเศรษฐกิจเคยมีปีไหนดีด้วยเหรอ??? ที่สำคัญ งบส่วนไหนส่วนนั้น นี่พูดถึงงบประมาณแผ่นดิน ไม่ใช่งบในบัญชี ที่จะโอนไปอันนู้น โอนไปอันนี้ ก็ได้แบบอิสระ อันนี้มันงบกลาโหม งบประจำปีอยู่แล้ว ไม่ใช่งบพิเศษใดๆ 
Q : ก็น่าจะช่วยประชาชนก่อน เรื่องอาวุธไม่น่าซื้อ?
A : งั้นถ้าเอางบกลาโหมทั้งหมด มาให้เกษตรกร มาให้การศึกษา มาให้ค่าพยาบาล ประชาชนอยู่ดีมีความสุข เกษตรมีรายได้ การศึกษาเจริญ ค่ารักษาพยาบาลทั่วถึง ซึ่งอย่างน้อยก็ใช้เวลา2-3ปี ระหว่างนั้นเพื่อนบ้านหรือทั่วโลก เค้าพัฒนาอาวุธ ซื้ออาวุธเสมอๆ มีการเตรียมพร้อม มียุทธปกณ์ใหม่ๆ แต่ไทยมีแต่ของเดิมๆ เก่าๆ ชำรุดไปทุกๆวัน แล้วจู่ๆ เขมรอยากได้เข้าพระวิหาร ขึ้นมาละ เขมรมีปืนใหญ่รุ่นใหม่ แม่นยำ ยิงไกลขึ้น พม่าบุกเดินเท้าเปล่าเข้ามาไทย เพราะทหารไทยไม่มียุทธปกรณ์ใหม่ๆมาเสริมเขี้ยวเล็บ มันจะเป็นยังไง 
Q : ป่านนั้นก็ค่อยซื้อซิ หรือไม่ก็รอนานาชาติ?
A : ค่อยซื้อ??? การเจรจาซื้ออาวุธใช้เวลาขั้นต่ำเป็นเดือนๆ เป็นปีๆ ยิ่งอาวุธพวกรถถัง หรือเรือดำน้ำนี่ เป็น4-5ปี กว่าจะมา แล้วรอนานาชาติ สรุปคือจะพึ่งจมูกคนอื่นเสมอ ให้นานาชาติ เข้ามาแสวงหาผลกำไร เป็นค่าธรรมเนียมสงคราม ???? 
Q : เรือไทยดำได้แค่ 20วันเอง ของUS กับ รัสเซียดำได้เป็นเดือนๆ ?
A : เรือดีเซล กับ เรือนิวเคลียร์ ไม่เหมือนกัน แหล่งพลังงานคนละอย่าง มันอยู่ที่ราคา ไหนจะค่าซื้อ ค่าบำรุง สารพัดจะสิ่ง 
Q : แล้วทำไมต้องจีน ชาติอื่นไม่มีรึยังไง?
A : เรื่องนี้คนวงการทหารก็บ่นเหมือนกันนั่นล่ะ แต่ก็ต้องยอมรับมติ มีไว้ยังดีกว่าไม่มี และจีนเสนอให้ 3ลำ ครบทุกอย่างตรงตามทัพเรือต้องการ แถมจีนยังประกันทั้งระบบให้อีก2ปี ประกันอะไหล่อีก8ปี และอาวุธเต็มรูปแบบทั้งตอร์ปิโด,จรวด,ทุ่นระเบิด แล้วยังถ่ายทอดเทคโนโลยีเต็มรูปแบบเพื่อให้กองทัพนำองค์ความรู้ไปพัฒนาต่อไปในอนาคต 
Q : ก็เรือจีนมันกาก
A : เรือของจีน มีประวัติไม่เบา มีประวัติกระตุกหนวดอเมริกามาแล้ว และที่สำคัญ S-26T ลำนี้ ไม่ใช่รุ่นต่ำๆ มันเป็นรุ่นค่อนข้างสูงพอตัว 
Q : แล้วชาติอื่นๆละ เยอรมัน,รัสเซีย,เกาหลีใต้,ฝรั่งเศส,สวีเดน???
A : - รัสเซียเสนอให้2ลำ แต่ไม่มีอาวุธ ให้ไปซื้อเอาเอง
- ฝรั่งเศสเสนอให้2ลำ เป็นเรือดำน้ำลำเล็กลดเกรดลดสเปก ไม่ตรงตามความต้องการของทร.
- สวีเดน เสนอ2ลำ แต่ยิงจรวดนำวิถีไม่ได้
- เยอรมัน เสนอ2ลำ แต่ราคาแพงกว่ามาก
- เกาหลีใต้ เสนอ2ลำ และให้อาวุธบางชนิด แต่ยังต้องเจรจาแถมไม่มีAIP 
Q : มันไม่น่ากลัวไปรึประเทศอื่นให้แค่2ลำ แล้วก็ไม่มีอาวุธ จีนนี่ให้3ลำแล้วยังมีของแถมมากมาย ยิ่งกว่าโปรโมชั่นในห้าง
A : ตอนแรกก็คิดว่าน่ากลัว แต่คิดลึกๆแล้วก็เข้าใจ จีนต้องการถ่วงดุลอำนาจประเทศมหาอำนาจอื่น แถมด้วยความสัมพันธ์ระหว่างชาติ ทุกวันนี้รู้ๆกัน สหรัฐยังกลัวจีน ในเรื่องเทคโนโลยีทางการทหาร จีนก้าวกระโดดอย่างมาก แถมจีนอยากยกระดับความสัมพันธ์ในเรื่องทางการทหารกับไทย อย่าลืมว่าสหรัฐกำลังขอใช้ฐานทัพฟิลิปปินส์8แห่ง และการขยายอำนาจของจีน การอ้างสิทธิเหนือพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ 
Q : เลยมาเอาใจไทย แจกโปรโมชั่นเรือดำน้ำ??
A : ถูกต้องเลย ความสัมพันธ์ไทย-จีนมัน มีตั้งแตสมัยราชวงศ์ฮั่นและราชวงศ์ถัง อาณาจักรสุโขทัยจวบจนปัจจุบัน นั่นคือความสัมพันธ์มานาน คนไทยในปัจจุบันก็ลูกหลานชาวจีนเยอะ แยกแทบไม่ออก แต่ที่เน้นๆคือ การขยายอำนาจทางการทหารของจีน ถ่วงดุลอำนาจชาติตะวันตก ทั้งประกาศแสนยานุภาพขีดความสามารถต่างๆ ทุกวันนี้มันก็เหมือนสงครามเย็นๆย่อมๆนั่นล่ะ สร้างอาวุธ สะสมอาวุธ อวดเทคโนโลยี ข่มกันไปข่มกันมา 
Q : มันจำเป็นจริงๆใช่มั้ยเรือดำน้ำ??
A : บ้านที่มีปืน บ้านที่มีรั้ว บ้านที่มีกำแพง กับบ้านที่ไม่มีรั้วไม่มีกำแพงไม่มีปืน ถ้าเป็นโจร คิดว่าโจรจะเลือกปล้นบ้านหลังไหน?? 
Q : แต่สมัยนี้มันไม่มีสงครามแบบนั้นแล้วนะ?
A : "แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ" นโยบายที่ดีที่สุดของการชนะสงคราม คือ การทำให้ข้าศึก ยอมแพ้โดยไม่ต้องสู้รบ นั่นหมายถึงยิ่งอาวุธเราเข้มแข็งมากแค่ไหน ศัตรูก็ยิ่งเกรงกลัวมากเท่านั้น 
Q : แต่ไทยไม่ได้มีศัตรูที่ไหน??
A : เราไม่รู้ว่าจะมีเข้ามาเมื่อไร เพื่อนยังกลายเป็นศัตรู พ่อแม่พี่น้องก็ยังเป็นศัตรูกันได้เมื่อผลประโยชน์ไม่ลงตัว ถ้าเราไม่เตรียมพร้อมก่อนตอนนี้ เมื่อถึงตอนที่ภัยเข้ามาใกล้ เราก็เตรียมตัวไม่ทันแล้ว 
Q : ประชาชนไม่มีจะกิน แต่จะเอาไปซื้อเรือดำน้ำ?
A : ประชาชนไม่มีจะกิน? ไม่มีกินยังไง ทุกวันนี้มันแค่เป็นคำเปรียบเปรยที่นักข่าวเอามาเขียน แต่เอาจริงๆ ทุกคนก็มีอันจะกิน อาจจะหาเช้ากินค่ำ วันละมื้อสองมื้อ แต่ไม่ได้มีแบบเหลือกินเหลือใช้เหลือเททิ้งเทขว้าง ไม่ได้กินเลิศหรู แล้วอะไรคือความหมายของความว่าประชาชนมีกิน คือยังไง ประชาชนทุกคน60ล้านคนต้องมีเงินเก็บหลักล้านขึ้นไปทุกคนงั้นเหรอ ถึงจะเรียกว่าประชาชนมีกิน ??? และมีประเทศไหนบ้างที่ประชาชนทุกคนมีอันจะกินแบบทั้งประเทศมีกินหมด อเมริกาดีเหรอ??เคยเห็นเมืองดีทรอยท์ มั้ยอยู่ข้างทางกันให้เพียบ ...สิงคโปร์ ไม่มีคนจรจัด??? 
สุดท้ายมนุษย์ไม่ได้สนใจหาที่กินหรอก มนุษย์สนใจหาความปลอดภัย หาที่นอนหลับพักผ่อนในแต่ละวัน ว่าเราจะเราจะนอนไหน เราจะนอนได้ปลอดภัยมั้ย เราจะหาแหล่งพักพิงได้จากไหน ขนาดคนจรจัดยังเอากระดาษกล่อง เอาไม้ฝามาตอกเป็นบ้านเป็นที่อยู่เลย เพราะเค้าต้องการได้ความปลอดภัย เป็นที่เก็บของ เพื่อวันพรุ่งนี้ต่อมาจะได้ไปหาอาหาร ไปมีชีวิตต่อ 
เรือดำน้ำ ก็เป็นหนึ่งในการรักษาความมั่นคงและความปลอดภัยของบ้านหลังนี้บ้านที่ชื่อว่าประเทศไทย
******************************

คำถาม-คำตอบข้างต้น น่าจะครอบคลุมทุกประเด็นแล้ว
ต่อไปก็ลองพิจารณาเรือดำน้ำไฟฟ้าดีเซลของจีนกันบ้าง เรือดำน้าจีนฯ พัฒนากันมาถึง 4 ยุคกันแล้วคือ
 1. เรือดำน้ำชั้น โรมิโอ Type 033
  Type 033 Romeo class
  ขนาด 1,830 ตัน
  ความยาว 76.6 เมตร
  ความกว้าง 6.7 เมตร
  กินน้ำลึก 5.2 เมตร
  รายละเอียดอื่น https://en.wikipedia.org/wiki/Romeo-class_submarine

  เรือรุ่นโรมิโอนี้ รัสเซียได้มอบแบบและรายละเอียดให้กับจีนเพื่อนำไปสร้างเองในประเทศ ช่วงปี 1962-1984
 2. เรือดำน้ำชั้น หมิง Type 035
  Type 035 Ming class
  ขนาด 2,110 ตัน
  ความยาว 76 เมตร
  ความกว้าง 7.6 เมตร
  กินน้ำลึก 5.1 เมตร
  รายละเอียดอื่นๆ https://en.wikipedia.org/wiki/Type_035_submarine

  เรือชั้นหมิง..นี่แหละฝันร้ายของกองเรือดำน้ำจีนเลย ที่ประสบอุบัติเหตุลูกเรือเสียชีวิตยกลำ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2546 เป็นเรือดำน้ำที่พัฒนาปรับปรุงมาจากเรือดำน้ำ Type 033 Romeo class (รัสเซีย)
 3. เรือดำน้ำชั้น ซ่ง Type 039
  Type 039 Song class
  ขนาด 2,250 ตัน
  ความยาว 74.9 เมตร
  ความกว้าง 8.4 เมตร
  กินน้ำลึก 5.3 เมตร
  รายละเอียดอื่น https://en.wikipedia.org/wiki/Type_039_submarine

  เรือชั้นซ่งนี้ เป็นเรือดำน้ำลำแรกที่พัฒนาโดยจีนอย่างแท้จริง และใช้ลำตัวแบบทันสมัยคือ ทรงหยดน้ำ (สื่อตะวันตกว่ารูปทรงเหมือนเรือดำน้ำชั้น kilo ของรัสเซีย)
  เรือรุ่นนี้ที่สร้างวีรกรรมไปโผล่ในระยะยิงตอปิโดใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินคิตตี้ ฮอว์ค ที่รายล้อมด้วยเรือคุ้มกัน 12 ลำ  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ.2549
 4. เรือดำน้ำชั้น หยวน Type 039A/041
  Type 039A/041 Yuan class
  ขนาด 3,500 ตัน
  ความยาว 75 เมตร
  รายละเอียดอื่นๆ https://en.wikipedia.org/wiki/Type_039A_submarine

  เรือชั้นหยวนนี้พัฒนาต่อจากเรือชั้นซ่ง(สื่อตะวันตกว่าสองลำแรกในชั้นหยวนอาจมีสมรรถนะเท่าเรือดำน้ำชั้น Lada และสองลำหลังอาจจะเป็น Project Kalina ที่ซื้อมาจากรัสเซีย ) และเป็นเรือดำน้ำรุ่นแรกของ่จีนที่ติดตั้ง Air-independent propulsion (AIP) โดยเรือชั้นนี้จะมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ Type 041

  โดยจีนได้ทำเป็นรุ่นส่งออก คือ S20

         ขนาด 2,300 ตัน
         ความยาว 66 เมตร
         ความกว้าง 8 เมตร
         ความสูง 8.2 เมตร
  ส้ิ่งที่แตกต่างระหว่าง S20 กับ Type 039A/041 นอกจากเรื่องของขนาดแล้วก็คือ S20 ไม่ติดตั้งระบบ AIP (เป็นออพชั่นต่างหาก)
จากการพัฒนาเรือดำน้ำไฟฟ้าดีเซลของจีน จะเห็นว่าเรือชั้นหยวนนี้เป็นเรือรุ่นล่าสุด และใช้ประจำการของในกองทัพจีน
แม้ว่าด้านเทคโนโลยี่เรือดำน้ำจีนจะยังสู้ชาติตะวันตกไม่ได้ แต่จีนก็ขวนขวายกระทำทุกอย่างไม่ว่าจะซื้อ ลอกเลียน แม้แต่โจรกรรม เพื่อให้ได้มา และหากเรือชั้นหยวนนี้ไม่มีความน่าเชื่อถือจีนก็คงไม่นำเข้าประจำการ โดยมีแผนจะสร้างถึง 20 ลำ

เมื่อได้รับทราบการพัฒนาเรือดำน้ำจีนกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูข้อเสนอเรือดำน้ำจากประเทศต่างๆ
ภาพโดย คุณ Thanasak Saisood สมาชิกกลุ่ม Military technology lover club
 • รัสเซีย     เสนอให้2ลำ แต่ไม่มีอาวุธ ให้ไปซื้อเอาเอง
 • ฝรั่งเศส   เสนอให้2ลำ เป็นเรือดำน้ำลำเล็กลดเกรดลดสเปก ไม่ตรงตามความต้องการของทร.
 • สวีเดน     เสนอ2ลำ แต่ยิงจรวดนำวิถีไม่ได้
 • เยอรมัน   เสนอ2ลำ แต่ราคาแพงกว่ามาก
 • เกาหลีใต้ เสนอ2ลำ และให้อาวุธบางชนิด แต่ยังต้องเจรจาแถมไม่มีAIP 
 • จีน            เสนอให้ 3ลำ ครบทุกอย่างตรงตามทัพเรือต้องการ แถมจีนยังประกันทั้งระบบให้อีก2ปี ประกันอะไหล่อีก8ปี และอาวุธเต็มรูปแบบทั้งตอร์ปิโด,จรวด,ทุ่นระเบิด แล้วยังถ่ายทอดเทคโนโลยีเต็มรูปแบบเพื่อให้กองทัพนำองค์ความรู้ไปพัฒนาต่อไปในอนาคต

คราวนี้ลองนำคุณลักษณะของเรือดำน้ำ S-26T ไปเปรียบเทียบกับเรือดำน้ำเพื่อนบ้านรอบๆ ดูกันว่าจะเป็นอย่างไร
ภาพโดย คุณ Thanasak Saisood สมาชิกกลุ่ม Military technology lover club

ASM - Ant-Ship Missile
AIP - Air-Independent Propulsion
 • มาเลย์ Scorpene   ยิง ASM ได้ แต่ไม่มี AIP
 • อินโดฯ DW1400  ยิง ASM ไม่ได้ แถมไม่มี AIP
 • เวียดนาม Kilo     ยิง ASM ได้ แต่ไม่มี AIP
 • ไทย S-26T           ยิง ASM ได้ และมี AIP
 • สิงคโปร์ 218 SG  ยิง ASM ไม่ได้ แต่มี AIP

จากทั้งหมดที่นำเสนอ ก็คงจะเห็นภาพรวมแล้วว่า ด้วยงบประมาณที่เรามี สามารถจัดหาเรือดำน้ำที่มีประสิทธิภาพ และจำนวน ที่ได้ประโยชน์สูงสุด ผมก็คิดว่ามันถูกต้องแล้ว

หวังว่าบทความนี้จะช่วยส่งเสริมความเข้าใจในการจัดหาเรือดำน้ำจีนในคราวนี้ และอยากเห็นประเทศชาติก้าวไปข้างหน้า....ขอขอบคุณขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ Military technology lover club

7 comments:

 1. ยินดีที่ได้เข้ามาเจอบล็อคนี้ครับ ชอบครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขอบคุณที่ท่านเข้ามาเยี่ยมชม

   ข้อมูลทั้งหมดเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัว ไม่มีหลักวิชาการใดๆ อ้างอิง
   โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

   Delete
 2. อ่านดูก็เหมือนจะเข้าข้าง จีนนะ มีระบบนั้น ระบบนี้ (ผมก็เห็นด้วยเหมือนกัน) ใช่ว่าของจีนจะไม่ดีเสมอไป ...
  บทความต่อไป ขอให้เทียบชั้นเรือ ของแต่ล่ะประเทศด้วย (น่าจะดีถ้าหามาได้)

  ReplyDelete
  Replies
  1. มีคนเขียนเปรียบเทียบข้อมูลเรือดำน้ำแต่ละลำไว้แล้ว
   ที่ผมเขียนเฉพาะ S-26T ก็เพราะผมเคารพการตัดสินใจของกองทัพเรือ แม้ว่าส่วนตัวแล้วจะชอบเรือดำน้ำแบบอื่น(อยู่ในใจ)

   Delete
 3. เห็นด้วยเลย . แต่ก็อยากได้ Destroyer รุ่นใหม่ๆมาเพิ่มด้วย
  Gripen NG มาใช้บน จักกรี .

  ReplyDelete
 4. ชอบกระทู้ นี้มากครับ ยิ่งประเทศเรา มี ทะเล กว้าง ยิ่งต้องมี สิงคโป เขาประเทศ เล็กๆ ยังมี 6 ลำ เลย ญี่ปุ่นนี้ ไม่ต้องถาม ประมาณ 20 แล้วไทย ละ จะไม่มีได้ยังไง

  ReplyDelete
 5. อีกแหล่งข่าวนึงบอก กองทัพเรือไม่ได้ขอ ทางกองทัพเขาเสนอมาเอง กลับขัดกับแหล่งข่าวนี้แฮะ ต่างคนต่างอ้างลอยๆ ไม่มีREf อะไรเลย

  จริงๆ เรื่องการลด งยบกลาโหม มันเป้นเทรนด์ ทั่วโลกอยู่แล้ว แต่พอลดทีก็มีปัญหาที รปห.ที แล้วงบกลาโหมก็พุ่งพรวดๆๆๆ ลองดูก็ได้ เยอะกว่างบสาธารณสุข มากๆๆๆ แล้วบอก 30บาท ไม่พอจ่าย

  อยากรู้ว่า ถ้าทำโพล รพหว่าง ความสบายใจที่มีอาวุธ กับ ความสบายใจที่มีวัสดุทางการแพทย์พร้อมรักษา ประชาชน อยากได้อันไหนมากกว่ากัน

  ReplyDelete