เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Saturday, July 18, 2015

แบบร่างยานเกราะล้อยาง BWS

เดือนก่อน วันที่ 26 มิถนายน 2558 สถาบัน DTI รายงานข่าวความคืบหน้าของยานเกราะล้อยาง Black Widow Spider ว่ากำลังอยู่ในระหว่างการประกอบต้นแบบยานเกราะล้อยาง 8x8 คันแรก เพื่อทำการทดสอบ ก่อนที่จะส่งให้หน่วยผู้ใช้ประเมินค่าต่อไป 
นอกจากนี้ยังเผยแบบร่างมุมมองข้าง ต้นแบบยาน BWS ที่กำลังดำเนินการอยู่
ภาพ Side View ของต้นแบบยานเกราะล้อยางที่ออกแบบและกำลังอยู่ในระหว่างการประกอบในปัจจุบัน
เนื้อข่าว DTI เพิ่มเติม
แม้ว่าเราจะใช้ยานเกราะล้อยางหลายรุ่นที่มีอยู่ในตลาดมาเป็นเกณฑ์มาตรฐานหรือ Benchmark เพื่อพัฒนายานเกราะให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือสูงกว่ายานเกราะล้อยางรุ่นอื่น แต่ต้นแบบยานเกราะล้อยาง 8x8 ของ DTI นั้นเป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมด และเป็นต้นแบบแรกที่พร้อมสำหรับการทดสอบภาคสนาม รวมถึงพร้อมสำหรับการประเมินค่าของหน่วยผู้ใช้ ถ้ามีคำสั่งการจัดหา

วันนี้เลยหยิบยกมาคุยว่ายาน BWS มีการปรับปรุงแบบอะไรบ้าง ก็ต้องเริ่มจากภาพเปรียบเทียบระหว่างแบบร่างยานฯ ต้นแบบ กับ mock up ที่นำออกเปิดตัวโครงการในพ.ศ.2556


จากภาพเปรียบเทียบข้างต้น สิ่ิงที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดเจนคือมุมลาดเอียงด้านหน้าตัวยานฯ จากเดิมที่มุมลาดเอียงจะเริ่มราวบริเวณล้อหน้า ปรับมาเริ่มที่ราวล้อที่สองถัดมา
รวมทั้งส่วนท้ายด้านบนมีการทำมุมลาดเอียง จากของเดิมที่ค่อนข้างฉาก

ด้านหน้าตัวยานฯ มีการติดตั้งอุปกรณ์บางอย่าง คาดคิดเอาเองว่า อาจจะเป็นแผงแบบเดียวกับที่ติดตั้งบนยานฯ BTR-3E1 สำหรับใช้เวลาแล่นในน้ำ

สิ่งท้ายสุดที่จะพูดถึงก็คือป้อมปืนบนหลังคายานฯ BWS
ยังไม่มีข้อมูลว่าขนาดของปืนจะเป็น 20 มม. หรือ 25 มม. หรือ 30 มม. แต่ยานฯ BWS ชุดแรกจะส่งให้กับหน่วยนาวิกโยธินกองทัพเรือ ทำให้ลด๖ัวเลือกลงได้โดยคาดว่าน่าจะเป็นปืนขนาด 20 มม. หรือขนาด 30 มม.ซึ่งเป็นขนาดที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือ

โดยส่วนตัวแล้วประเมินจากความประทับใจของกองทัพบกในอำนาจการยิงของปืนขนาด 30 มม.บนยานฯ BTR-3E1 จึงสรุปการคาดเดาสวนตัวว่าปืนใหญ่ที่ติดในป้อมปืนยานฯ BWS น่าจะเป็นขนาด 30 มม. ซึ่งยานฯ BWS ล็อทแรกที่จะเป็นของนาวิกโยธิน อาจเป็นปืน MSI DS30M (Bushmaster II Mark 44) เพราะปืนรุ่นนี้มีใช้อยู่ในกงอทัพเรืออยู่แล้ว
ทั้งหมดก็เป็นการวิเคราะห์คาดเดาเอาเองจากรูปภาพที่มี ไม่ได้อ้างอิงวิชาความรู้ใดๆ ภาษาตลาดยุคนี้ก็เรียกได้ว่า เป็นการมโนเอาเองล้วนๆ ท่านผู้อ่านก็สามารถมโนตามจินตนาการตามความชอบส่วนตัวได้ ก็ขอจบจินตนาการของผมไว้แต่เพียงเท่านี้ ... ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน
ปืน DS-30M

อัพเดท 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2558

ก็เป็นไปตามที่คาดเดา ป้อมปืนของยานฯ BWS ติดตั้งเป็นปืนขนาด 30 มม.ของ MSI DS30M


No comments:

Post a Comment