เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Thursday, September 14, 2017

ข่าวโครงการ T-X ประจำเดือนนี้

วันนี้ก็มาพูดคุยกับต่อเรื่องโครงการเครื่องบินฝึกรุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ภายใต้รหัสโครงการ T-X เนื่องจากช่วงนี้ข่าวคราวค่อนข้างเงียบหาย


ล่าสุดหลังจากสิ้นสุดกำหนดส่งข้อมูลในวันที่ 28 มิถุนายน พ..2560 มีเพียงสามบริษัทเท่านั้นที่ส่งข้อมูงคือ
  1. . Boeing & Saab ที่ร่วมกันเสนอเครื่องบิน T-X
  2. . Lockheed Martin & KAI ที่ร่วมกันเสนอเครื่องบิน T-50A
  3. . DRS Technologies ที่เสนอเครื่องบิน T-100
สำหรับบริษัทอื่นที่ประกาศเข้าร่วมการแข่งขันแล้เวไม่ส่งข้อมูลตามกำหนดเส้นตายที่ขีดไว้ ย้อนกลับไปอ่านกันได้ที่ http://monsoonphotonews.blogspot.com/2017/02/t-x.html


การแข่งขันในโครงการนี้แปลกแตกต่างจากโครงการอื่นเนื่องจากกองทัพอากาศจะไม่ทำการบินเครื่องบินที่ส่งเข้าแข่งขัน แต่บริษัทจะต้องทำข้อเสนอประกอบข้อมูลผลการบินทดสอบ โดยหลังจากพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะแล้วถึงจะดำเนินการทบทวนความต้องการและทดสอบบิน

โดยในร่างคำร้องขอข้อเสนอที่ออกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กองทัพอากาศสหรัฐฯ ก็เสนอให้แก่บริษํทที่นำเสนอเครื่องบินที่มีความคล่องแคล้วสามารถทนต่อค่าต้านทานแรงโน้มถ่วงสูง ได้ดีเท่ากับเวลาเลี้ยวกลับตัวที่ความโน้มถ่วงต่ำ สามารถปรับราคาที่เสนอ(ใหม่)ได้ ข้อเสนอได้รับไปถึงราคาสำหรับระบบการฝึกอบรมภาคพื้นดินและการเติมน้ำมันกลางอากาศ


แต่มา ณ ปัจจุบันนี้ ข่าวล่าสุดจากข่าว(แทรก)ด่วนจากสำนักข่าว Breaking Defense (http://breakingdefense.com/2017/09/secaf-says-cr-may-whack-t-x-contract/) ที่นำคำแถลงของนาง Heather Wilson เลขาธิการกองทัพอากาศมาเผยแพร่สู่สาธารณะว่าโครงการเครื่องบินฝึกรุ่นใหม่ T-X อาจถูกเลื่อนออกไป หากสภาสูงผ่านข้อยุติ CR – Continuing Resolution
นาง Heather Wilson
ทั้งนี้เป็นผลมาจากการที่สภา(สูง)คองเกรสไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณประจำปี ก็จะใช้วิธีระงับโครงการใหม่ๆ (ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติงบฯ) ทั้งหมดด้วยข้อยุติ CR อันเป็นเครื่องมือในการบังคับให้พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านร่วมมือกันในการผ่านงบประมาณประจำปี แต่โครงการต่างๆ นั้นก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ถ้าได้รับการยกเว้นเป็นการเฉพาะเจาะจงจากสภาคองเครส

โครงการ T-X จะถูกเลื่อนหรือถูกระงับ ก็คอยจับตาดูกันต่อไป

No comments:

Post a Comment