เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Thursday, September 15, 2016

Main Battle Tank - MBT

15 กันยายน พ.ศ.2559 ครบรอบ 100 ปีของอัศวินแห่งสนามรบ "รถถัง" ในวันครบรอบศตวรรษก็ขอนำบทความเกี่ยวกับรถถังมานำเสนอ ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรก็ติดตามอ่านกันดู


ภายหลังนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง รถถังก็มีการพัฒนาไปมากมายตามแต่ความต้องการ คือมีทั้ง รถถังเบา รถถังขนาดกลาง และรถถังหนัก

สำหรับรถถังรบหลักดูเหมือนจะเกิดขี้นจากความต้องการประมาณ รถถังครอบจักรวาล ประเภทคันเดียวจบ สากกระเบือยันเรือรบ ไม้จิ้มฟันยันนิวเคลียร์ และด้วยการถือกำเนิดของเกราะวัสดุสังเคราะห์น้ำหนักเบา ทำให้รถถังรบหลักยังคงเป็นแกนนำของกองทัพบกที่ทันสมัยในทุกวันนี้
Centurion Mk1
รถถังคันแรกตามแนวคิด รถถังรบหลัก (MBT) น่าจะเป็นรถถัง Centurion A41 ปีพ..2488 ซึ่งต่อมาภายหลังก็มีคู่แข่งออกมาอย่าง T-54/55 ของสหภาพโซเวียต และ M-60 Patton ของสหรัฐ
แต่ในปัจจุบันกองทัพบกบางประเทศก็ได้ละทิ้งแนวคิดของรถถังรบหลักไป โดยให้ความสำคัญกับยานหุ้มเกราะน้ำหนักเบาเคลื่อนที่ได้แคล้วคล่องว่องไว เสริมด้วยจรวดนำวิถีต่อต้านรถถัง (ATGM) ทำให้เพิ่มอำนาจการทำลายล้าง และการแก้ไขระบบป้องกันตัว

อย่างไรก็ตามวันนี้จะมาท่านไปพบกับรถถังรบหลักจากยุคแรกของมัน จนมาถึงการออกแบบรถถังรบหลักในปัจจุบัน จำนวนหกสิบเก้าคัน โดยบางคันอาจจะไม่ได้นำเข้าประจำการ และบางคันอาจจะซื้อแบบจากประเทศอื่นมาผลิคเป็นของตนเอง นอกจากนี้บางคันคุณลักษณะอาจจะไม่ตรงกับวิกิฯ ทั้งนี้เพราะในการนำเสนอจะนำคุณลักษณะรถถังแบบแรกของรุ่นที่ถูกเข้าประจำการมาแสดง ซึ่งในวิกิฯ อาจนำคุณลักษณะของแบบล่าสุดในรุ่นมาแสดง ตัวอย่างเช่น รถถัง Centurion A41 เป็นรุ่น Mk1 ไม่ใช่รุ่น Mk5 ที่ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 105 มม.

การนำเสนอจะเสนอเป็นแผ่นภาพให้ชมแผ่นละสามคัน ไล่เรียงลำดับไปตามปีจากอดีตสู่ปัจจุบัน


เริ่มกันที่ต้นตระกูล MBT เลย คันนี้สำคัญมากเป็นต้นแบบให้กับรถถังในยุคต่อๆ มาจนถึงปัจจุบันนั่นคือ รถถัง Centurion Mk1 ของอังกฤษ มันเป็นรถถังที่หลายชาตินำไปใช้และนำไปต่อยอด โดยรถถัง Centurion มีรุ่นแตกย่อยออกไปอีกราว 25 รุ่น แต่จะขอนำบางรุ่นมากล่าวให้เห็นภาพ
 • Mk1 มีน้ำหนักตัว 40 ตัน ติดตั้งปืน 76.2 มม. (3 นิ้ว, 17 pounder) โดยมีปืนร่วมแกนOerlikon ขนาด 20 มม.
 • Mk2 น้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากเกราะหนาขึ้น และป้อมปืนเป็นแบบหล่อ มันป้องกันตัวได้ดีกว่ามันให้รุ่น Mk1 หยุดการผลิตไป
 • Mk3 ติดตั้งปืนขนาด 84 มม. (20 pounder) และเปลี่ยนปืนกลร่วมแกนจากขนาดยี่สิบมิลลิเมตรเป็นปืนกลขนาด 7.62 มม.
 • Mk4 ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 95 มม. โดยรถรุ่นมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ยิงสนับสนุนการรบ
 • Mk5/2 เริ่มมาใช้ปืนใหญ่ 105 L7
ถถังคันที่สามในภาพของสวีเดน Strv 81 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Strv C III ก็คือรถถัง Centurion Mk3 นั่นเอง รุ่นแรกที่ซื้อมาจากอังกฤษติดตั้งปืนขนาด 84 มม. ต่อมาภายหลังถึงเปลี่ยนเป็นปืนขนาด 105 มม. และสิ่งที่ Strv 81 แตกต่างจาก Centurion Mk3 ก็คือตำแหน่งพลขับของทางขวาของแคสซี ตำแหน่งของผบ.รถบนป้อมปืนย้ายจากทางขวาไปทางซ้าย และสายพานของ Strv 81 จะกว้างกว่าเพื่อให้เหมาะสมกับถดูหนาวของสวีเดน


ในกลุ่มสองนี้รถถังคันแรกเป็นของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ Pz 58 เป็นรถถังที่สวิสฯ ต้องพัฒนาและสร้างของเอง เนื่องจากในขณะนั้นสวิสฯ คือประเทศเป็นกลางทำให้ไม่สามารถจัดซื้อรถถังจากต่างประเทศได้เพราะรถถังที่ต้องการซื้อเป็นของชาติที่เข้าร่วมในสงครามเกาหลี

คันที่สอง Strv 74 ของประเทศสวีเดน รถถังคันนี้สวีเดนก็พัฒนาต่อจากรถถังของตนเอง Stridsvagn m/42 ที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งปลดระวางไปแล้ว รถถัง Strv 74 นี้สวีเดนใช้ทดแทนรถถัง AMX-13 ที่ยกเลิกการสั่งซื้อไป

คันสุดท้ายของกลุ่มนี้ก็คือรถถังอันเป็นตำนานของสหภาพโซเวียต T-55 ที่ผลิตออกมาใช้งานเป็นจำนวนมาก และเคยประจำการในกองทัพประเทศต่างๆ กว่าห้าสินประเทศ แม้แต่ในปัจจุบันบางประเทศก็ยังใช้ประจำการอยู่ในกองทัพ

กลุ่มสุดท้ายของวันนี้ เริ่มต้นด้วยรถถัง Type 59 ของจีน ซึ่งก็คือรถถัง T-54A ของสหภาพโซเวียตนั่นเอง สำหรับ Type 59 นี้มีรหัสทางอุตสาหกรรมคือ WZ-120

คันต่อมาของสหรัฐฯ รถถัง M-60 คันนี้ไทยเราก็ยังมีใช้ประจำการอยู่ในกองทัพแต่เป็นรุ่น A1 และ A3

คันสุดท้ายของวันนี้คือ T-62 ของสหภาพโซเวียต ต้นตระกูลของรถถัง T-72 (T-62 --> Object 167 --> T-72)

วันนี้ก็คงเอาไปเก้าอันดับแรกก่อน สรุปคือ

 • 69. Centurion อังกฤษ
 • 68. T-54 โซเวียต
 • 67. Strv 81 สวีเดน
 • 66. Pz 58 สวิสเซอร์แลนด์
 • 65. Strv 74 สวีเดน
 • 64. T-55 โซเวียต
 • 63. Type 59 จีน
 • 62. M60 สหรัฐฯ
 • 61. T-62 โซเวียต

No comments:

Post a Comment