เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Saturday, September 3, 2016

ซาอุดิอารเบียลูกค้าอาหรับรายแรกของ Wing Loong

พาดหัวเรื่องก็พื้นๆ ทั่วไป ไม่มีอะไรเป็นที่น่าสนใจนัก แต่เบื้องลึกมันมีอะไรที่เหมือนหนังการเมืองดราม่าซ่อนอยู่


ซาอุดิอารเบียพยายามที่จะสร้างกองบินโดรนขึ้นมานานแล้ว โดยในปีพ.ศ.2553 บ.General Atomics ของสหรัฐฯ ผู้สร้างโดรน Predator เคยประกาศว่าจะมีส่งออกสิทธิบัตรในการผลิตให้กับประเทศในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงซาอุดิอารเบียด้วย แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเพราะติดปัญหาด้านเทคนิค
Predator ทำการยิงจรวด Hellfire
ต่อมาในปีพ.ศ.2556 ก็มีข่าวว่าซาอุฯ จะซื้อโดรนลาดตระเวณจากบ. Denel Dynamics ประเทศแอฟริกาใต้ (นี่แหละ..ที่จะกลายเป็นประเด็นในภายหลัง อยากรู้ก็อ่านกันต่อเลย)

อีกทั้งเคยมีการติดต่อเรื่องโดรนพิฆาตของจีนมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 ซึ่งก็ยังไม่มีการจัดซื้อแต่อย่างใด

จนเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้(2559) นักวิเคราะห์ที่เรียกตัวเองว่า "Mujtahid" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเพราะมักจะออกข่าวข้อมูลพิเศษเกี่ยวกับพระราชวงศ์ของซาอุดีอาระเบียบนทวิตเตอร์มาตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000

เขาได้อ้างว่าโดรนที่ซาอุฯจะซื้อจากแอฟริกาใต้เป็นโดรนของอิสราเอล ซึ่งหากว่าข่าวลือนี้เป็นจริงก็จะเข้าทำนองสุภาษิตไทยที่ว่า "เกลียดปลาไหล (แต่)กินน้ำแกง"

อีกทั้งองค์มงกุฏราชกุมารซึ่งดำรงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Mohammad bin Salman จะกลายเป็นคนทรยศต่อประเทศด้วย ไงล่ะ..งานงอกล่ะสิ

ตรงประเด็นนี้ สามารถมองได้หลายแง่มุม สำหรับคนที่ร่ำเรียนมาทางรัฐศาสตร์ย่อมจะคุ้นเคยกับคำกล่าวที่ว่า "ไม่มีมิตรแท้ หรือศัตรูถาวร ทางการเมือง" 
แม้ว่าประเทศซาอุดิอารเบียจะเป็นลูกพี่ใหญ่ของกลุ่มประเทศอาหรับ แต่ในระหว่างสงครามอาหรับกับอิสราเอลแล้ว ซาอุดิอารเบียไม่เคยเผชิญหน้าโดยตรงกับอิสราเอลแม้แต่ครั้งเดียว ด้วยเหตุนี้เพื่อรักษาอธิปไตยของชาติ บางครั้งก็ต้องคนึงเหนือรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ

เรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นสาเหตุหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ทำให้ซาอุดิอารเบียเป็นลูกค้าประเทศอาหรับเจ้าแรกของโครน Wing Loong ของจีน อาจจะเป็นด้วยเหตุผลในการนำเรื่องอื่นมาขัดตาทัพ หรือเบี่ยงเบนประเด็นออกไปก่อน

**************************
จากเนื้อความทั้งหมดสรุปเป็นช่วงเวลาได้ดังนี้

  • พ.ศ.2556 ซาอุดิอารเบีย จะซื้อโดรนลาดตระเวณจากแอฟริกาใต้ 
  • พ.ศ.2557 ซาอุฯ ติดต่อเรื่องซื้อโดรนพิฆาตจากจีน
  • มีนาคม พ.ศ.2559 มีข่าวประมาณว่าซื้อโดรนอิสราเอลผ่านแอฟริกาใต้ ทำให้ข่าวการจัดหาล็อตนี้เงียบหายไป
  • กันยายน พ.ศ.2559 ซาอุดิอารเบียเป็นลูกค้าประเทศอาหรับรายแรกของโครน Wing Loong ของจีน

ยังไงเสียก็ลองจับตาดูข่าวคราวการจัดหาโดรนลาดตระเวณของประเทศซาอุดิอารเบียกันต่อไปว่าผลจะออกมาเป็นในรูปแบบใด

No comments:

Post a Comment