เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Friday, August 9, 2013

DURIAN CHIP

วันนี้มาเรื่องของกิน ของขบเคี้ยวกันบ้าง มันเป็นเรื่องของทุเรียนอบกรอบ หรือภาษาพวกผลไม้เรียกว่า Durian chip
ของขบเคี้ยวชนิดนี้มีมานานแล้ว แต่ไม่สามารถระบุเวลาต้นกำเนิดได้อย่างชัดแจ้ง เนื่องจากหน่วยงานที่คิดว่าน่าจะมีหน้าที่จัดเก็บข้อมูลคือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่มีการจัดเก็บข้อมูลแบบนี้ไว้ จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม แต่อธิบายได้ด้วยภาษาของพวกผลไม้(อีกครั้ง)ว่า Nonprofessional ส่วนจะแปลเป็นไทยว่าอย่างไร ก็ตัวใครตัวมันแล้วกัน


เกริ่นนำ(ทางเข้าหาตะราง)กันไปแล้วมาลงในรายละเอียดกันดีกว่า คือทุเรียนอบกรอบเมื่อครั้งแรกเริ่มแพร่หลายเป็นที่นิยมกันก็คงราวๆสักสิบกว่าปีก่อนโน้น ในตอนนั้นรสชาติอร่อยหวานมันเป็นอย่างมาก แต่มื่อเป็นที่นิยมแพร่ไปกันไปในวงกว้าง ก็ถึงคราวของพ่อค้าแม่ค้าคนไทยที่มักตักตวงโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ ทำให้ทุเรียนอบกรอบในรุ่นต่อๆ มาจึงไม่อร่อยไม่ต่างอะไรกับแป้งอบกรอบที่ไร้ซึ่งรสชาติ สักแต่ว่าผลิตออกมาเพื่อขายโดยไม่ได้ศึกษาก่อนว่าต้องใช้วัตถุดิบแบบไหนมาผลิตถึงจะได้คุณภาพ

ตรงนี้ก็ไม่อยากให้มีหน่วยงานใดมารับผิดชอบหรอก เพราะไม่เช่นนั้นมันจะทำให้เข้าไปวงจรอุบาทว์ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว คือไม่มีคุณภาพ คนก็จะบอกต่อๆ และไม่ซื้อกันไปเอง แต่มันก็ได้อย่างเสียอย่าง ยังไงเสียส่วนตัวก็คิดว่าปล่อยไปตามธรรมชาติตามเวรตามกรรมจะดีกว่าไปเปิดช่องให้พวกระยำตำบอนมันเข้ามาเป็นช่องทางทำมาหากินของพวกมัน

ย้อนจากการออกทะเล กลับมาเข้าเรื่องกันใหม่ กล่าวคือ เมื่อแรกเริ่มที่ทุเรียนอบกรอบเพิ่งเริ่มเป็นที่นิยม(เมื่อสิบกว่าปีก่อน) รสชาติอร่อยมากกินเพลินจนวางไม่ลง แต่หลังจากนั้นในยุคหลัง ขอใช้คำตรงๆ แรงๆว่า รสชาติหมาไม่แดก จนทำให้เข็ดขยาด บางครั้งมีคนซื้อมาฝาก เปิดกินแต่ชิ้นเดียวก็ยกให้คนอื่นกิน หรือไม่ก็โยนทิ้งลงตะกร้า

วันก่อนน้องที่เมืองไทยบอกว่าจะฝากขนมมาให้ มีหลายอย่างและหนึ่งในนั่นก็คือ ทุเรียนอบกรอก หรือ Durian chip นั่นแหละ ตอนที่คุยกันก็อึ้ง แต่ก็เก็บเงียบๆ ไว้เพราะไม่อยากแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มีจากประสบการณ์ตรง และก็ไม่อยากให้น้องเขาเสียใจในความตั้งใจที่มี

จนวันที่ของฝากได้มาถึงมือซึ่งก็หลายวันผ่านมาแล้ว แต่ก็เพิ่งได้เปิดชิม Durian chip วันนี้เอง ปรากฏว่ารสชาติใช่เลย เหมือนสมัยก่อนตอนที่มันเริ่มฮิตติดตลาด รสชาติแบบนี้แหละที่ควรจะบอกต่อๆ กันไปว่า ใช่เลย มันคือ “ของฝากจากชลบุรี ร้านมหาทรัพย์”

ทั้งนี้ก็ต้องขอทำความเข้าใจกันเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ทุเรียนอบกรอบนี้ มันก็ต้องแล้วแต่ฤดูกาลด้วย เพราะวัตถุดิบที่ใช้เท่าที่เคยรับรู้ว่าคือเป็นทุเรียนอ่อน ส่วนจะอ่อนแก่แค่ไหนอันนี้ไม่ทราบ คาดเดาเอาเองว่าอาจเป็นทุเรียนออกที่ร่วงจากต้นก่อนสุกได้ที่ เขาจึงนำไปแปรูปเพื่อไม่ให้มันเสียเปล่า

ดังนั้นรสชาติที่ออกมาจะหวานมันอร่อยก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เหลือใช้ด้วย ถ้าหากทางร้านคำนึงถึงคุณภาพและเลือกใช้วัตถุดิบที่คัดสรรแล้ว รสชาติก็ย่อมจะอร่อยเช่นนี้เสมอไป เพราะฉะนั้นผู้อ่านอย่าได้ยึดมั่นถือมั่นว่าบทความนี้เขียนสนับสนุนไว้ แลัวมันก็ต้องอร่อยโดยไม่ได้ใช้วิจารณญาณไตร่ตร่องถึงเหตุผลที่ควรจะเป็น

ลองสังเกตดูบางร้านค้า มีทุเรียนอบกรอบขายได้ตลอดทั้งปี มันจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล ไม่ได้ออกทั้งปี แต่สำหรับใครจะมีวิธีเพาะบ่มให้ทุเรียนออกได้ตลอดปีนั้นก็เป็นความสามารถเฉพาะตัว แต่รสชาติก็ไม่น่าจะอร่อย ถ้าไม่เสริมพวกสารเคมีต่างๆลงไป


แต่ ณ วันนี้เวลานี้ ทุเรียนอบกรอบของฝากจากชลบุรี ร้านมหาทรัพย์ อร่อยถูกใจจริงๆ

No comments:

Post a Comment