เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Wednesday, August 28, 2013

รถ Joint Light Tactical Vehicles (JLTV)

วันนี้เอาคลิ๊ปวีดีโอของบ.ล็อคฮีท มาร์ติน ที่ออกมาเฉลิมฉลองการส่งมอบรถในโครงการ Joint Light Tactical Vehicle (JLTV) จำนวน 22 คันให้กับกองทัพบกสหรัฐและหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2013 เพื่อนำไปทดสอบและประเมินรถ


โครงการ  Joint Light Tactical Vehicle (JLTV) นี้เป็นการบูรณาการวิศวกรรมแบบใหม่เบ็ดเสร็จ ตั้งแต่การออกแบบพื้นฐานไปจนถึงเกราะป้องกัน สมรรถนะ การบรรทุกสัมภาระ และค่าบำรุงรักษาที่ยอมรับได้

รถในโครงการ JLTV ถูกออกแบบมาเพื่อนำไปทดแทนรถฮัมวี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้รถฮัมวี่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นรถรบหุ้มเกราะและรถสอดแนม แต่รถ JLTV ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นรถรบหุ้มเกราะ Armored Fighting Vehicle
โครงการรถ JLTV มี 3 แบบคือ

 1. JLTV A สำหรับภารกิจทั่วไป
 2. JLTV B สำหรับภารกิจทางทหาร บรรทุกทหารได้ 6 นาย
 3. JLTV C สำหรับภารกิจลำเลียงและขนส่ง เช่น รถพยาบาล

บริษัทที่ได้ถูกคัดเลือกให้แข่งขันในโครงการนี้ คือ
 1. บ. Lockheed Martin (รถ JLTV = Joint Light Tactical Vehicle)
  Lockheed Martin JLTV

 2. บ. Oshkosh Defense (รถ L-ATV = Light Combat Tactical All-Terrain Vehicle)
  Oshkosh Defense L-ATV
 3. บ. AM General (รถ BRV-O = Blast Resistant Vehicle - Off road)
  AM General BRV-O
แต่ละบริษัททั้งสามบริษัทจะต้องส่งรถเข้ารับการทดสอบจำนวน 22 คัน โดยบ.Oshkosh ได้ส่งครบแล้วเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม สำหรับบ. AM General และบ. Lockheed Martin ได้ส่่งครบเมื่อวันที่ี 14 สิงหาคม

ต่อจากนี้ไปรถจากทั้ง 3 บริษัท รวม 66 คันจะถูกนำทดสอบและประเมินผลเป็นเวลา 14 เดือน ผู้ชนะจะได้รับการสั่งซื้อราว 55,000 คันโดยมีมูลค่าราวคันละไม่เกิน $250,000 คือกองทัพบกสหรัฐวางแผนจะซื้อราว 50,000 คันและหน่วยนาวิกโยธินจะซื้อราว 5,000 คัน โดยกองทัพบกสหรัฐจะเริ่มรับมอบรถ JLTV ในปีงบประมาณ 2018

อัพเดท วันที่ 28 สิงหาคม 2558

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2558(2015) โครงการ  Joint Light Tactical Vehicle (JLTV) ได้ประกาศผู้กำชัยชนะในโครงการนี้ ได้แก่ รถ L-ATV = Light Combat Tactical All-Terrain Vehicle ของบ. Oshkosh Defense

No comments:

Post a Comment