เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Tuesday, August 13, 2013

รัสเซียท้าสหรัฐแข่งขัน Tank Biathlon

รัสเซียได้จัดการแข่งขันกีฬาชนิดใหม่ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกคือ การชิงแชมป์ Tank Biathlon โดยรัสเซียจะเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันชิงแชมป์ Tank Biathlon ครั้งแรกของโลกในอาทิตย์หน้า
(การแข่งขัน Biathlon คือการแข่งขันของนักสกีในกีฬาฤดูหนาย เป็นการรวมการแข่ง 2 อย่างเข้าด้วยกันคือ การสกีข้ามประเทศ และการยิงปืนไรเฟิล)
Tank Biathlon

การแข่งขัน Tank Biathlon ประกอบไปด้วย
 1. การแข่งวิ่งในระยะทาง 20 กิโลเมตร อันประกอบไปด้วย ข้ามร่องน้ำ ข้ามรั้ว ข้ามสะพานรถถัง และขับด้วยความเร็ว
 • หากพลขับทำผิดพลาด เช่น ขับไปชนถูกเสาขณะขับซิกแซก จะถูกลงโทษโดยบวกเพิ่ม 10 วินาทีเข้าไปในเวลาที่ทำได้
 1. การยิงของปืนประจำรถถัง คือ ปืนใหญ่รถถัง ปืนกลร่วมแกน 7.62 มม. และปืนกล 12.7 มม.ป้องกันอากาศยาน
 • การแข่งขันยิงปืนแต่ละประเภทนั้น ทุกประเภทจะมีเป้า 5 เป้าโดยจะต้องยิงให้ถูกทั้งหมด 5 เป้า จึงสามารถจะเข้ารับการทดสอบต่อไปได้
 • เป้าจะเป็นเป้าพลิก และแสดงในเวลาที่จำกัด จากระยะ 600 เมตร ไปจนถึง 2 .. บางครั้งเป้าจะแสดงขึ้นพร้อมกันหลายเป้า ทีมผู้เข้าแข่งขันจะต้องตัดสินใจทำลายเป้าหมายที่อันตรายมากที่สุดก่อน
 • หากยิงพลาดเป้าจะถูกลงโทษ โดยต้องวิ่งรถถังวนเป็นระยะทาง 500 เมตร ถึงจะทำการยิงได้ใหม่

ดังนั้นในการแข่งขันจะแสดงถึงการประสานงานของพลประจำรถถัง โดยหัวหน้าจะเป็นคนที่ตัดสินใจในการเลือกเป้าหมาย พลขับจะต้องขับให้คล่องแคล่วและมั่นคงเพื่อที่พลยิงจะยิงเป้าหมายให้ถูก
ทีมที่ชนะคือทีมที่ยิงได้แม่นยำและใช้เวลาน้อยที่สุด

กรรมการจะเฝ้าติดตามโดยใกล้ชิดจากจุดบัญชาการที่อยู่ห่างออกไป 2.5 ..จากสนามทดสอบ ด้วยกล้องที่ติดตั้งอยู่ภายในสนามทดสอบ และยานไร้คนขับ(UAV) ที่บินค่อยถ่ายภาพอยู่

อาทิตย์ก่อนๆ ทีมรถถังที่ดีที่สุดของรัสเซียทำการแข่งขันยิงปืนประจำรถถังกันที่สนามทดสอบนอกกรุงมอสโก และผู้ที่ชนะจะต้องไปพบกับผู้ท้าชิงจาก อาเมเนีย เบลโรรัสเซีย และคาซัสสถาน ในช่วงวันที่ 12-17 สิงหาคมนี้ หนังสือธุรกิจ Vedomosti รายงานว่าการแข่งขันครั้งนี้ถูกจำกัดแค่รถถัง T-72 ซึ่งเป็นรถถังที่ตอนนี้ประจำการอยู่ในกองทัพ และทีมที่ทำเวลาได้ดีที่สุดคือ 5:28 (คาดคิดว่าคงจะเป็นหน่วย นาที)

***************************

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมารัสเซียได้เชิญชวนสหรัฐมาร่วมการแข่งขัน โดยรมต.กลาโหมรัสเซีย Sergei Shoigu ได้กล่าวว่าประเทศสหรัฐอมเริกาได้ตอบรับคำเชิญการเข้าร่วมการแข่งขันแล้วโดย รมต.กลาโหมสหรัฐ Chuck Hagel 
นอกจากนี้ อิตาลี และ เยอรมัน ก็ตกลงส่งทีมเข้าร่วมเข้าการแข่งขันครั้งนี้ด้วย คาดกันว่าการชิงชัยคงจะจัดขึ้นในปี 2014 โดยในครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันของรถถังชั้นนำเช่น M-1 Abrams ของอเมริกา และ T-90S ของรัสเซีย เป็นต้น1 comment:

 1. รายงานผลการแข่งขัน Tank Biathlon ครั้งแรกของโลก เรียงตามลำดับทีมที่ได้ชัยชนะ ดังนี้
  1. ทีมของรัสเซีย
  2. ทีมของคาซัคสถาน
  3. ทีมของเบรารุส
  4. ทีมของอาเมเนีย
  สำหรับทีมคาซัคสถานที่ได้อันดับ 2 นั้น สื่อมวลชนกลับลงข่าวราวกับว่าชัยชนะเป็นของคาซัคสถาน เพราะทีมจากประเทศคาซัคสถานได้แสดงความสามารถที่ผู้ชมการแข่งขันคาดไม่ถึง แต่สำหรับทีมจากอาเมเนียนั้นอยู่ในการประเมินของสื่อฯ แล้วว่าจะเป็นทีมที่ด้อยที่สุด

  ReplyDelete