เฟซบุ้คเพจ

เพิ่มเติมอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับช่องสื่อสารผ่านเฟสบุค https://www.facebook.com/monsoonphotonewspage/ ด้วยข่าวสั้นจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก รวดเร็วทันเหตุการณ์

Friday, April 26, 2013

ASUS Padfone 2


วันนี้กลับมานำเสนอข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยี่การสื่อสารกัน เพราะกระแสของซัมซุง Galaxy Note 8 กำลังแรง
อันนี้คงต้องทำความเข้าใจพื้นฐานกันก่อนว่า “เจ้าโน็ต8 นี้ไม่ใช่แท็บเล็ต แต่มันเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว”
แต่ที่จะนำเสนอนั้นกลับไม่ใช่เจ้าโน็ต8 แต่จะเป็นคู่แข่งที่ซัมซุงต้องออกโน็ต 8 มาเพื่อสยบเขา เขาที่ว่านั้นก็คือ ASUS Padfone 2 ซึ่งเปิดตัวกันไปในตลาดนอกอเมริกากันตั้งแต่ปลายปีที่แล้วอันที่จริงผมก็เล็งๆ ซัมซุงกาแล็คซี่โน็ต 2 อยู่ต่อมาเมื่อซัมซุงออกโน็ต 8 มา ก็เริ่มเปลี่ยนเป้าหมาย ทั้งนี้ก็เพราะความต้องการส่วนตัวที่ต้องการโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำงานเป็นแท็บเล็ตได้ในตัว โดยไม่ต้องซื้อแท็บเล็ตเพิ่มอีก

โดยแรกเริ่มเดิมที่ก็ได้วางแผนการซื้ออุปกรณ์ไว้ดังนี้คือ ไอโฟน5 คู่กับ เน็กซัส 7 หรือไม่ก็เป็น ซัมซุงกาแล็คซี่โน็ต 2 คู่กับมินิไอแพด แต่หลังจากการเปิดตัวทั้งไอโฟน5 และมินิไอแพด รู้สึกผิดหวังในสเปคของมันมากๆ ก็เลยชะลอดูความก้าวหน้าของเทคโนฯ ในอนาคตพอซัมซุงเปิดตัวโน็ต 8 ทำให้หันกลับมามองอีกครั้ง เพราะคิดว่านี่แหละใช่เลย เป็นมือถือที่ฝันไว้ แต่ก็เห็นจุดอ่อนของโน็ต 8 อยู่แล้วนั่นคือขนาดจอที่ใหญ่ควรที่จะยกขื้นแนบหูแบบโทรศัพท์มือถือทั่วไป ซึ่งก็คิดทางแก้ไขไว้คือจะใช้ Bluetooth Headset มาเป็นตัวช่วยเป็นอุปกรณ์เสริม 
พอได้เห็นเอซัสแพดโฟน 2 ทำให้ทำใจออกห่างโน็ต 8 อีกครั้ง เพราะมันตอบโจทย์ความต้องการส่วนตัวได้มากกว่า อันที่จริงได้เคยโพสข่าว Asus Padfone ตัวแรกไว้ในเฟสบุ้คนานแล้วหลายปี ต่อมาก็ลืมข่าวของมันไปเพราะบริษัทเอซัสไม่ส่งเข้ามาจำหน่ายในอเมริกา ทำให้ไม่ได้ติดตามการพัฒนาของแพดโฟนอีก

คราวนี้ลองมารายละเอียดของ Asus Padfone 2 กันดีกว่า ว่าทำไมมันถืงตอบโจทย์ความต้องการส่วนตัวได้มากที่สุดจนทำให้เป็นที่น่าสนใจ
บริษัทเอซัส ได้แถลงข่าวของแพดโฟน 2 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่าจะวางตลาดเอเซียและยุโรปในเดือนธันวาคม แต่ไม่มีประเทศอเมริกาอยู่ด้วย ประเทศในยุโรป มี บัลเกเลีย, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, เยอรมัน, ฮังการี, อิตาลี, โปแลนด์, โปรตุเกส, โรมาเนีย, สเปน และสวีเดน ประเทศในเอเซีย มี ฮ่องกง, อินเดีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ประเทศไทย และสาธารณรัฐเอมิเรต์ สำหรับประเทศอื่นๆ ก็จะประกาศต่อไป

เอซัสแพดโฟน นั่นเป็นการผสมผสานระหว่าง สมาร์ทโฟน กับ แท็บเล็ต คือสามารถเปลี่ยนร่างเป็น Tablet ได้ด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง Tablet Docking ทำให้คุณสามารถซื้อทีเดียว แต่ได้ทั้ง Tablet และ Smartphone ไปพร้อมๆ กัน

เริ่มต้นกันที่ Spec ของตัวเครื่องในเบื้องต้นกันก่อน โดย PadFone 2 นั้นจะมาพร้อมกับ ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon S4 Pro APQ8064 สถาปัตยกรรมแบบ 28 นาโน หน่วยประมวลผลความเร็ว 1.5 GHz แบบ Quad-Core นอกจากนี้ หน่วยความจำ (RAM) ในตัวเครื่อง ยังสูงถึง 2GB เลยทีเดียว และนอกจากสเปคของเครื่องที่ค่อนข้างสูงแล้ว กล้องดิจิตอลด้านหลังของตัวเครื่องในส่วนของสมาร์ทโฟน ยังมีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซลอีกด้วย และสำหรับกล้องด้านหน้า ก็จะมีความละเอียดอยู่ที่ 1.2 ล้านพิกเซล

สำหรับตัวเครื่อง PadFone 2 ในไต้หวันนั้น จะมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 16GB, 32GB และ 64GB แต่สำหรับในยุโรป จะมีเพียงแค่รุ่น 32GB และ 64GB เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังคงน่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่คุณจะไม่สามารถเพิ่ม SD Card ภายนอกได้

สำหรับการเชื่อมต่อนั้น PadFone2 ก็จะรองรับทั้ง GPRS/EDGE/3G และ 4G LTE รวมไปถึง Bluetooth ก็จะเป็นเวอร์ชั่น 4.0 รองรับเทคโนโลยี NFC และ GPS นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานฟังวิทยุได้อีกด้วย

สำหรับในเรื่องของหน้าจอนั้น PadFone 2 จะใช้หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ Super IPS ซึ่งสีสันที่ได้จากการทดลองใช้นั้นถือว่า มีความสว่างมากกว่ารุ่นก่อนหน้าอยู่พอสมควร รวมถึงสีสันมีความสดมากกว่าเดิมอีกด้ว

ส่วนในเรื่องของ แบตเตอรี่ นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2140 mAh เป็นแบบ Lithium polymer ซึ่งในรุ่นก่อนนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 1520 mAh

สำหรับ PadFone Station หรือ Tablet Docking นั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว แบบ IPS LCD Display และมีความละเอียดอยู่ที่ 1,280 x 800 พิกเซล นอกจากนี้ในตัวมันเองยังมีแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh อยู่ภายใน ซึ่ง PadFone Station ตัวนี้ มีการใช้กำลังไฟที่น้อยลงกว่าเดิมพอสมควร นอกจากนี้ น้ำหนักของ PadFone Station ยังลดลงจากเดิม โดยมีน้ำหนักอยู่ที่เพียง 514 กรัมเท่านั้น ถือว่าลดลงจากเดิมกว่า 30 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว (น้ำหนักของรุ่นเก่าอยู่ที่ 724 กรัม)

นอกจากนี้ ตัว PadFone Station เองยังมาพร้อมกับลำโพงแบบ Mono LoudSpeaker ซึงเป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่า Tablet ตัวอื่นๆ ในตลาดพอสมควร จึงทำให้เสียงที่ได้นั้นมีความคมชัด และ มีคุณภาพมากขึ้น แต่หากคุณต้องการงานร่วมกับ Headphones ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

อีกทั้งทาง ASUS ยังได้เตรียม Accessory อย่าง Keyboard Dock ที่สามารถใช้งานร่วมกับ PadFone ได้ รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ ที่เป็น Port USB อย่าง KeyBoard และอื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย จึงทำให้ PadFone นั้นมีความสามารถที่หลากหลายกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับ แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.0 Ice Cream Sandwich นั้นถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาด้วยความผสมผสานกันระหว่าง Tablet และ Smartphone และแน่นอนว่า บน Asus PadFone 2 จะทำให้คุณใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้อย่างเต็มที่มากทั้งสุด ทั้งในหน้าตาแบบ Smartphone ทั่วไป และ หน้าตาแบบ Tablet

ในเรื่องของ Interface นั้นก็จะเป็นเหมือนกับ สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วๆ ไป และในส่วนของ Notification Bar ก็จะมีออปชั่นสำหรับการตั้งค่าเปิดปิด Wi-Fi, Mobile Data, Smart Saving,Instant Dictionary, Wi-Fi Hotspot, Bluetooth, GPS, Bibrate และ Auto-Rotate เรียกได้ว่า เปิดปิดกันได้อย่างสะดวกสบาย

มี ฟังก์ชั่นควบคุมเกี่ยวกับ ระบบเสียง กับฟังก์ชั่น Audio Wizard ที่คุณจะสามารถเลือกรูปแบบเสียงที่ต้องการได้ ทั้ง รูปแบบเสียงสำหรับฟังเพลง, รูปแบบเสียงสำหรับการชมภาพยนตร์, เกม และ เสียงสนทนาเป็นต้น ซึ่งเมื่อคุณเสียบเข้ากับ PadFone Station ด้วยลำโพงที่มีขนาดใหญ่พิเศษ จะช่วยให้เสียงที่ได้มีความคมชัดและสมจริงมากขึ้น

ส่วนในเรื่องของ Application ต่างๆ ที่มากับเครื่อง ก็ถือว่าครบครัน ไม่ว่าจะเป็น แอพพลิเคชั่นสำหรับ อ่านไฟล์ Word, Excel, Powerpoint อย่าง Polaris Office 4.0 รวมไปถึง Service ของแอนดรอยด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Map, Gmail และอื่นๆ อีกมากมาย

อีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Instant Dictionary ที่คุณสามารถเลือกแปลคำศัพท์ต่างๆ ได้โดยการจิ้มไปที่คำนั้นๆ ระบบก็จะแปลคำดังกล่าวให้ทันที โดยเราสามารถเปิดปิดฟังก์ชั่น Instant Dictionary ได้ตามต้องการ เมื่อไม่ต้องการที่จะใช้งาน โดย Instant Dictionary ในตอนนี้จะรองรับภาษา จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, เกาหลี, โปรตุเกส, รัสเซีย และ สเปน

และแน่นอนว่ายังคงมีแอพพลิเคชั่นมากมาย รอคุณอยู่ที่ Google Play Store รวมไปถึงการรองรับไฟล์วีดีโอที่ถือว่า ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น MP4/WMV/AVI ส่วนเมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม ก็จะสามารถรองรับไฟล์ MKV ด้วยความละเอียด FULL HD ได้อย่างสบาย จึงถือได้ว่า ซอฟต์แวร์ต่างๆที่มากับ PadFone 2 ถือว่าครบครัน และหากต้องการแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติม ได้อีกมากมายในภายหลัง

บทสรุป สำหรับ Asus PadFone 2 นั้นถือว่าเป็นความลงตัวระหว่าง Tablet และ Smartphone ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ทั้ง สองอย่าง แต่ไม่อยากซื้อ 2 เครื่อง ซึ่ง Asus PadFone 2 นั้นก็ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ครบครัน และรองรับเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่าง 4G LTE อีกด้วย ส่วนในเรื่องของสเปคนั้นก็ไม่ต้องพูดถึงครับ ถือว่าแรงพอสมควร แต่อาจจะมีข้อด้อยเล็กน้อยก็ตรงที่ เราจะไม่สามารถเพิ่ม SDCard จากภายนอกได้เอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.techmoblog.com

No comments:

Post a Comment